Tiến độ chuẩn bị các dự án luật tích cực và sớm hơn so với kỳ họp trước

Sáng 14-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc phiên họp thứ 31 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp. Ảnh: QUANG PHÚC
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp. Ảnh: QUANG PHÚC

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp sẽ có 7 dự án luật được xem xét, thảo luận trước khi đưa ra lấy ý kiến tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, sau đó trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7, gồm: dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi); dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản; dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); dự thảo Luật Đường bộ; dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

hue-ao-xanh-14a-1700-3686.jpeg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QUANG PHÚC

“Sau phiên họp lần này, toàn bộ 9 dự án luật dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội đã được UBTVQH xem xét, cho ý kiến. Như vậy có thể thấy, tiến độ chuẩn bị các dự án luật của Chính phủ, của UBTVQH, các cơ quan, tổ chức hữu quan tích cực và sớm hơn so với kỳ họp trước đây.

Các dự án luật trình lần này đều được các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội phụ trách ngành và lĩnh vực cùng với cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra làm việc rất kỹ lưỡng, nhiều vòng, nhiều lần; tiếp thu ý kiến một cách tối đa những ý kiến xác đáng của đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học. Các bản dự thảo được hoàn thiện thêm một bước rất cơ bản so với dự thảo đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6”, đồng chí Vương Đình Huệ nêu rõ.

quang-canh-14-3902.jpeg
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: QUANG PHÚC

Đáng lưu ý, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tại phiên họp này, UBTVQH dự kiến dành một ngày (dự kiến ngày 18) tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đối với hai nhóm vấn đề: nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực tài chính; nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực ngoại giao.

Các nội dung chất vấn này dự kiến sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp và có kết nối với đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố; có sự tham gia của một số Phó Thủ tướng và một số đồng chí bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, trong tháng 3, UBTVQH còn họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật và phiên họp thường kỳ của tháng 5 sẽ cơ bản hoàn tất các nội dung có liên quan đến chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7.

Tin cùng chuyên mục