Tiến trình bảo tồn và phát triển di sản Văn hóa Mỹ Sơn

Sáng 21-11, tại huyện Duy Xuyên, Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn  đã khai mạc triển lãm hiện vật và tranh ảnh, chủ đề “Tiến trình bảo tồn và phát triển Di sản Văn hóa Mỹ Sơn”. 

Tiến trình bảo tồn và phát triển di sản Văn hóa Mỹ Sơn

Cắt băng khai mạc triển lãm

Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11) và 20 năm Khu đền tháp Mỹ Sơn được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới (4-12-1999 – 4-12-2019).
Gần 300 hiện vật và pano ảnh đã được trưng bày, giới thiệu đến du khách dịp này. Trong đó, nhiều hiện vật quý hiếm như sách Chăm cổ, bộ vòng trang trí của giới quý tộc Chăm xưa bằng đồng, đặc biệt nhiều hình ảnh về khu đền tháp Mỹ Sơn được chụp và lưu giữ từ hơn trăm năm lần đầu tiên được công bố. 
Tiến trình bảo tồn và phát triển di sản Văn hóa Mỹ Sơn ảnh 2 Nhiều hình ảnh về khu đền tháp Mỹ Sơn được chụp và lưu giữ từ hơn trăm năm lần đầu tiên được công bố

Được biết, khu Đền tháp Mỹ Sơn xây dựng từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 13 với gần 70 công trình còn sót lại trong lòng thung lũng Mỹ Sơn. Sau thế kỷ 13, trung tâm Hindu giáo này bị lãng quên trong rừng sâu. Từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, công cuộc nghiên cứu, bảo tồn Mỹ Sơn được tiến hành bởi các chuyên gia Pháp và Việt Nam. Nhưng chiến tranh đã tàn phá và làm gián đoạn công cuộc này, đồng thời để lại hậu quả nặng nề cho di tích.

Tiến trình bảo tồn và phát triển di sản Văn hóa Mỹ Sơn ảnh 3 Sách cổ được trưng bày tại triển lãm

Từ sau ngày đất nước giải phóng, với sự hợp tác giữa Việt Nam với các chính phủ, đối tác nước ngoài như Ba Lan, Ý, Nhật, Ấn Độ… di tích Mỹ Sơn dần được cứu vãn, hồi sinh và trở thành Di sản Văn hóa Thế giới như ngày hôm nay.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 3-12.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất