Tiếng dữ đồn xa

SGGP
Vụ cụ ông người Nhật Bản, 83 tuổi, đi du lịch kết hợp thăm con cháu tại TPHCM bị tài xế xích lô “chặt chém” 2,9 triệu đồng khiến dư luận bức xúc. 

Người nhà cụ ông phản ánh, mặc dù cuốc xe chỉ đi khoảng 5 phút, nhưng vì quý mến người tài xế nhiệt tình nên ông đã rút tờ 500.000 đồng ra tặng thêm, không ngờ anh ta rút bóp ông cụ lấy tổng số tiền 2,9 triệu đồng. Những câu chuyện “chặt chém” du khách thế này không mới, diễn ra khắp nơi từ Bắc vào Nam, nhưng tại sao không dẹp được triệt để?

Nhắc đến TPHCM, mọi người nghĩ ngay đến sự nỗ lực của ngành du lịch TP hướng đến một môi trường sống văn minh, hiện đại, thân thiện và an toàn. Tuy vậy, đâu đó vẫn có những “con sâu làm rầu nồi canh”, mà điển hình như cụ ông người Nhật Bản bị “chặt chém” nêu trên.

Còn nhớ, những năm trước đây, các ngôi chợ truyền thống nổi tiếng trên địa bàn TPHCM như Bến Thành (quận 1), An Đông (quận 5)… tấp nập khách ra vào và khách mua hàng trả giá nào cũng bị “hớ” diễn ra phổ biến, vì hầu hết chưa được niêm yết giá. Việc khách hỏi nhưng không mua hàng, bị tiểu thương chửi té tát cũng từng xảy ra. Nhưng hiện nay, văn hóa bán hàng kiểu “chợ búa” này đã được chấn chỉnh.

Theo đại diện Ban Quản lý chợ Bến Thành, từ đầu năm 2019 đến nay, chỉ phát hiện và xử lý 1 trường hợp tiểu thương bán quá giá quy định. “Trường hợp người dân, du khách bức xúc phản ánh ở đâu không rõ. Còn nếu phản ánh trực tiếp đến ban quản lý chợ, nhất định chúng tôi sẽ xử lý kịp thời”, đại diện Ban Quản lý chợ Bến Thành cho hay.

Không riêng TPHCM, kiểu bán hàng chụp giựt diễn ra ở nhiều địa phương khác trên cả nước, mà Hà Nội là một ví dụ rõ nhất. Kể lại chuyến công tác đến Hà Nội cách nay ít ngày, chị T.B., làm việc tại TPHCM, không giấu nổi sự bực bội. Chị kể: “Đoàn mình đông, nên tách làm hai nhóm khi đến ăn tại một quán phở. Thế nhưng, đoàn đi trước chỉ trả 25.000 đồng/tô, còn đoàn mình phải trả 125.000 đồng/tô. Mình hỏi lý do thì nhân viên trả lời rằng quá tải nên phụ thu”.

Chia sẻ với người viết, một người làm lâu năm trong lĩnh vực lữ hành kể lại rằng, anh biết có trường hợp nhân viên tại một khách sạn ở Hà Nội tính tiền phòng cho khách Nhật Bản 1 triệu đồng, nhưng đếm 20 tờ 500.000 đồng, rồi bảo đó là tờ 50.000 đồng. Vì khách không rành mệnh giá và cũng ngại làm phiền nên họ cứ xòe tiền ra, nhân viên khách sạn lấy hết.

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, mà trong đó mỗi người dân, tài xế (xích lô, taxi, xe ôm…) đều có thể quảng bá hiệu quả về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thông qua chính việc họ làm. Hành động nhỏ nhưng mang đậm tính nhân văn đều để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách. Chẳng hạn như trường hợp một bạn trẻ nhiệt tình chỉ đường cho du khách quốc tế bị lạc đường, hay một cô gái lì xì nữ du khách lớn tuổi người Đức 20.000 đồng dịp Tết Nguyên đán… đã được những người này chia sẻ lại.

Người xưa có câu “Tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa”. Nhắc lại câu nói này để thấy rằng, ngành du lịch có nỗ lực bao nhiêu đi chăng nữa, nhưng chính cách làm ăn chụp giựt của một số người Việt sẽ để lại ấn tượng không đẹp. Mà ấn tượng xấu ấy lại bị truyền thông hiện đại khuếch tán thì để gột rửa sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức.

Ở góc độ người làm du lịch, cũng nên bỏ ngay tâm lý “mưa lúc nào mát mặt lúc đó”, khách nước ngoài giàu có dễ dụ, “vặt” được gì thì “vặt”… Còn các cơ quan chuyên trách thay vì chạy theo xử lý các vụ việc, rất cần có những biện pháp căn cơ hơn để những đối tượng làm ăn chụp giựt không có cơ hội tung hoành.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Làng nghề nước mắm truyền thống nguy cơ “treo lều”

Nhiều tháng qua, các cơ sở sản xuất tại làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đứng ngồi không yên vì nguồn cá cơm phục vụ sản xuất bị thiếu hụt nghiêm trọng. Hiện tại, hàng chục nhà lều sản xuất nước mắm nơi đây đang bỏ trống hàng trăm mái muối mắm, sản phẩm nước mắm truyền thống cung cấp cho thị trường có nguy cơ bị đứt gãy.

Địa ốc

Không để nghẽn dòng vốn vào thị trường bất động sản

Một số ngân hàng thông báo dừng cho vay bất động sản (BĐS), kênh trái phiếu doanh nghiệp thu hút cho BĐS cũng đang bị siết lại. Trước thực trạng này, tại tọa đàm “Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản - Chính sách và tác động” được Bộ Xây dựng tổ chức ngày 11-5, tại Hà Nội, các chuyên gia đã nêu ra nhiều giải pháp tài chính, nguồn vốn nhằm giảm thiểu rủi ro, phát triển thị trường BĐS bền vững, ổn định.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, người dân và doanh nghiệp, mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của người dân HTX Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái, hướng đến sản xuất mang tính bền vững.

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế