Tiếp sức những bước chân tật nguyền

Đã 14 năm qua, gia đình ông Hou Teng Lee (tập đoàn Fusheng) và các nhà hảo tâm liên tục trao học bổng cho trẻ khuyết tật và mồ côi tại TPHCM, Long An, Vĩnh Long, Bến Tre… Nhờ sự trợ giúp này, hơn 10.000 lượt học sinh, sinh viên khuyết tật, mồ côi đã có thêm động lực bước tiếp đến trường. Nhiều em đã tốt nghiệp các bậc học, ra trường, có việc làm, ổn định cuộc sống.

Hòa trong không khí nao nức của buổi lễ trao học bổng “Vì tương lai học sinh khuyết tật và mồ côi” do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TPHCM tổ chức dưới sự tài trợ của gia đình ông Hou Teng Lee (tập đoàn Fusheng), tổ chức Grateful Social Welfare Foundation, Tập đoàn Vina Capital và Công ty cổ phần Nhựa Duy Tân, em Nguyễn Thị Hồng Phúc (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận 12, TPHCM) nôn nao chờ đến lượt mình được lên nhận học bổng. Hồng Phúc có gương mặt xinh xắn, giọng nói nhỏ nhẹ đầy truyền cảm: “Đây là lần đầu tiên con được nhận học bổng của hội bảo trợ. Con rất vui và xúc động. Tại hội trường này, hôm nay con biết thêm nhiều anh chị có hoàn cảnh giống con nhưng có nghị lực rất cao. Con thấy mình cần cố gắng nhiều hơn nữa”. Quay sang người anh ngồi bên cạnh, Hồng Phúc bảo vì em chỉ có một chân, đi lại khó khăn nên hàng ngày khi đến trường hay đi đâu đều có anh theo giúp đỡ. Nhìn Hồng Phúc khập khiễng bước lên sân khấu nhận học bổng, hỗ trợ em là người anh đang học lớp 7, nhiều người trong khán phòng xúc động.

Niềm vui của em Hồng Phúc (bìa phải) trong ngày nhận học bổng của Hội Bảo trợ trẻ khuyết tật và mồ côi TPHCM

Bị khuyết một chân từ khi còn trong bụng mẹ, nhưng từ bé đến giờ Hồng Phúc luôn là cô bé đầy nghị lực. Khi đến trường em luôn chăm chú nghe giảng bài, về nhà chăm chỉ làm bài. Nhờ vậy, 4 năm qua em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và ước mơ sau này trở thành cô giáo dạy các em khuyết tật. Khi nghe con nói về ước mơ, chị Trần Hồng Ngọc (mẹ Hồng Phúc) không giấu được những giọt nước mắt. Hoàn cảnh gia đình chị Ngọc khá khó khăn, chồng chạy xe ôm lại nay ốm, mai đau. Bản thân chị phải ở nhà lo cho các con nên không thể đi làm, chính vì vậy cả nhà 6 miệng ăn phải rất chắt chiu. Năm nay, người anh cả của Hồng Phúc đậu vào Trường Đại học Bách khoa TPHCM nên cả nhà càng thắt lưng buộc bụng. Có lần mắt của Hồng Phúc bị đau phải đi bệnh viện, nghe bác sĩ bảo có thể chỉnh lé cho con, chị Ngọc rất mừng nhưng lại không dám hỏi giá tiền điều trị vì biết mình không có điều kiện chữa trị cho con.

Năm 2015 là năm thứ 14, học bổng “Vì tương lai học sinh khuyết tật và mồ côi” được tổ chức. Nhờ sự giúp sức này nên đã có trên 300 học sinh khuyết tật tốt nghiệp phổ thông, cao đẳng, đại học và có việc làm ổn định. Bà Nguyễn Thị Mẫn, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ khuyết tật và mồ côi TPHCM, cho biết: “Nhiều năm qua, hội đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, công ty, tập đoàn để mang lại niềm vui cho người khuyết tật, giúp họ có điều kiện tự phát triển, vươn lên cuộc sống tự lập”.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo Phụ nữ TPHCM trao 100 học bổng cho học sinh nghèo ở Tây Ninh

Báo Phụ nữ TPHCM trao 100 học bổng cho học sinh nghèo ở Tây Ninh

Ngày 16-1, Báo Phụ Nữ TPHCM phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã tổ chức trao 100 suất học bổng cho con em các gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Vợ chồng già mắc bệnh hiểm nghèo

Gia đình ông Nguyễn Văn Ngon (61 tuổi) thuộc diện hộ nghèo ở ấp 2, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đã vậy, ông Ngon mắc bệnh ung thư gan, còn vợ ông bị lao phổi đã nhiều năm nay khiến gia đình càng thêm kiệt quệ.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện