Về phán quyết trắng án cho các bị cáo giết hại Vũ Anh Tuấn của Tòa án Tối cao LB Nga, ông Nguyễn Ngọc Bình, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán VN tại LB Nga:

Tiếp tục yêu cầu các cơ quan chức năng Nga mở cuộc điều tra mới

“Chúng tôi hết sức thất vọng về phán quyết trắng án cho các bị cáo giết hại Vũ Anh Tuấn của Tòa án Tối cao LB Nga” - ông Nguyễn Ngọc Bình, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán VN tại LB Nga nhấn mạnh trong cuộc trao đổi qua điện thoại với PV Báo SGGP chiều 2-3. Ông nói: 

* Khi Hội đồng Bồi thẩm Tòa án TP Saint Petersburg quyết định trắng án cho các bị cáo trong vụ giết hại sinh viên VN Vũ Anh Tuấn, dư luận đã rất bất bình và cho rằng đây là một quyết định không khách quan, có nhiều vấn đề. Chúng ta đã kháng án với hy vọng Tòa án Tối cao LB Nga sẽ bác bỏ quyết định này và buộc Tòa án TP Saint Petersburg phải xử lại.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc, Tòa án Tối cao LB Nga đã y án và cho rằng, những bị cáo này vô tội trong vụ giết hại sinh viên Vũ Anh Tuấn. Quyết định này khiến dư luận rất bất bình và thất vọng vì bọn tội phạm đã không bị trừng trị.

- PV:
Dư luận rất muốn biết vì sao Tòa án Tối cao LB Nga giữ nguyên bản án của Tòa án thành phố Saint Petersburg?

- Ông NGUYỄN NGỌC BÌNH:
Hiện nay chúng ta mới chỉ biết quyết định của Tòa án Tối cao LB Nga nhưng chưa nhận được bản án chính thức. Thời gian tới, chúng ta sẽ nhận được bản án chính thức. Khi đó chúng ta sẽ hiểu rõ tại sao Tòa án Tối cao LB Nga giữ nguyên bản án của Tòa án TP Saint Petersburg, từ đó chúng ta có cơ sở pháp lý để đề nghị các cơ quan chức năng Nga mở cuộc điều tra mới.

Nhân đây, tôi cũng xin nói thêm, theo luật của Nga, Tòa phúc thẩm chỉ xem xét, trong quá trình xử án, các quy định của thủ tục tố tụng hình sự có được tuân thủ nghiêm ngặt hay không, chứ không xem xét vụ việc một cách cụ thể và thực chất.

- Nghĩa là chúng ta có cơ sở để tiếp tục kháng án?

- Vâng, theo quy định của luật pháp của Nga, bên bị hại có quyền tiếp tục yêu cầu mở một cuộc điều tra mới. Gia đình cháu Vũ Anh Tuấn và luật sư sẽ làm việc này. Về phần mình, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga sẽ tiếp tục khẩn thiết yêu cầu chính quyền và các cơ quan chức năng Nga tiếp tục điều tra để tìm ra thủ phạm và trừng trị đích đáng chúng theo pháp luật.

Việc thực hiện nghiêm minh pháp luật không những giảm nỗi đau cho gia đình nạn nhân sinh viên Vũ Anh Tuấn mà còn giảm nỗi lo cho hàng ngàn gia đình Việt Nam đang có con em theo học tại LB Nga, đáp lại niềm tin, mong mỏi của dư luận nhân dân hai nước, góp phần tăng cường quan hệ truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam và LB Nga. 

HỒNG QUÂN thực hiện 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng:

Trừng trị thích đáng kẻ phạm tội để ngăn chặn tội ác tương tự

Tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 2-3, trả lời đề nghị của phóng viên cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa án tối cao LB Nga, ngày 1-3-2007, đã quyết định giữ nguyên phán quyết của Tòa án TP Saint Petersburg xử trắng án cho toàn bộ 17 bị cáo có liên quan đến vụ sát hại sinh viên Việt Nam Vũ Anh Tuấn vào tháng 10-2004 tại TP Saint Petersburg, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói: Vụ sát hại dã man sinh viên Việt Nam Vũ Anh Tuấn đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của đông đảo dư luận Việt Nam cũng như tại LB Nga.

Việc tìm ra thủ phạm và xử lý thích đáng đúng người, đúng tội những kẻ sát hại sinh viên Vũ Anh Tuấn là việc làm cấp thiết đáp ứng đòi hỏi của công lý và lương tri. Vụ án này chưa thể kết thúc ở đây, các cơ quan chức năng của TP Saint Petersburg cần mở cuộc điều tra mới để tìm ra và trừng trị thích đáng thủ phạm.

Việt Nam mong rằng các cơ quan chức năng của LB Nga sẽ tiếp tục điều tra, xét xử vụ án một cách công bằng, nghiêm minh, nhằm tìm ra thủ phạm và trừng trị thích đáng kẻ phạm tội để ngăn chặn những hành động tội ác tương tự.

Chúng tôi đề nghị Chính phủ LB Nga thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm an ninh đối với công dân nước ngoài, trong đó có người Việt Nam đang sống hợp pháp trên lãnh thổ LB Nga.

HÀ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.