Tìm ra 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh

Tại Hội thảo khoa học “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tiểu đường và công bố 2 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết từ Dây thìa canh Việt Nam” do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức.
TS. Hoàng Minh Châu tại phòng nghiên cứu
TS. Hoàng Minh Châu tại phòng nghiên cứu

TS Hoàng Minh Châu, Tổng giám đốc Công ty Nam Dược cho biết, ông và các cộng sự là các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc tại Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) đã đã tìm ra 9 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết trong Dây thìa canh chuẩn hóa của Việt Nam, trong đó có 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh, đó là: chất 4[29-O-(β-D-glucopyranosyl gymnemagenol 3-O-β-D-glucuronopyranoside] và chất 5[Gymnemagenol 3-Oβ-D-glucuronopyranoside].

Theo Tiến sĩ Hoàng Minh Châu, các hoạt chất trong Dây thìa canh giúp tăng sản xuất và hoạt tính insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột, tăng men sử dụng đường tại mô cơ, giảm cholesterol và lipid máu; tăng bài tiết LDL-c và Trigliceride.
Đặc biệt là những mẫu nghiên cứu được lấy từ vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO tại huyện Hải Hậu (Nam Định). Bởi đây là vùng trồng được công ty xây dựng theo những tiêu chuẩn khắt khe về khí hậu, thổ nhưỡng, chọn giống, nhân giống, gieo hạt, chăm bón, thu hái, bảo quản của Tổ chức Y tế Thế giới và được hỗ trợ kỹ thuật bởi dự án BioTrade thuộc tổ chức Helvetas (Thụy Sĩ).
“Dây thìa canh Việt nam có nhiều đặc trưng khác với Dây thìa canh Ấn Độ, đặc biệt là thành phần hóa học và hoạt chất. Mặt khác, đây cũng là nghiên cứu tích lũy hoạt chất Dây thìa canh đầu tiên tại Việt Nam nên gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ đắc lực của các nhà khoa học về dược liệu hàng đầu tại Việt Nam và Hàn Quốc, chúng tôi đã đẩy nhanh tiến độ và thu được những kết quả ngoài mong đợi. Quá trình chiết tách, xác định cấu trúc và thử tác dụng sinh học của các hoạt chất diễn ra thuận lợi và nhanh chóng."- TS Minh Châu cho hay.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia tham dự hội thảo, kết quả của nghiên cứu trên đã góp phần tìm ra thuốc điều trị tiểu đường mới có thành phần hoàn toàn từ thảo dược trong tương lai, đồng thời mở ra triển vọng mới trong việc sử dụng Đông Tây y kết hợp trong điều trị bệnh tiểu đường.

Tin cùng chuyên mục