Tín hiệu vui!

Kinh tế thế giới mà cụ thể là những nền kinh tế lớn Mỹ, Nhật, Tây Âu… chìm sâu vào khủng hoảng, đến mức Tổ chức Tiền tệ thế giới (IMF) phải điều chỉnh mức dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế năm 2009 xuống còn 0,5% và khu vực châu Á là 3,3%, thấp xa so với mức dự báo trước đây. Còn Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2009 Davos (Thụy Sĩ) vừa mới bế mạc với chủ đề “Định hướng phát triển kinh tế sau cơn suy thoái” đã không đề ra được giải pháp đột phá nào để hãm đà tuột dốc. Đối với VN, một nền kinh tế có độ mở khá lớn sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới đã bị tác động đáng kể: Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 1-2009 giảm 18,6% so với tháng 12-2008 và giảm 24,2% so cùng kỳ năm trước. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tháng 1-2009 chỉ được 200 triệu USD, giảm 8,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên trong “nguy” có “cơ”, trong tình hình khó khăn chung cũng đã xuất hiện những tín hiệu vui. Mà những tín hiệu vui này xuất phát từ những lợi thế của ta. Một số nhà kinh tế thế giới đã nhận định: Kinh tế thế giới suy thoái, đời sống khó khăn, tài chính eo hẹp, người tiêu dùng hạn chế mua sắm, nhưng là những mặt hàng xa xỉ. Còn những mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống như lương thực, thực phẩm thì vẫn phải mua, nhất là những mặt hàng có chất lượng mà giá lại cạnh tranh. Phần lớn những mặt hàng xuất khẩu của VN đều thuộc loại này nên vẫn có chỗ đứng trên thị trường. Đối chiếu với thực tế diễn ra gần đây cho thấy nhận định trên quả là đúng.

Thị trường xuất khẩu gạo đã có những dấu hiệu khởi sắc. Giá gạo thế giới đang nhích lên. Nhiều bạn hàng lớn như Philippines, Malaysia, các nước châu Phi, Trung Đông đang tìm mua gạo VN. Giá gạo 5% tấm từ 420 USD lên 500 USD/tấn; gạo 25% tấm từ 370 USD lên 400 USD/tấn. Số lượng gạo xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2009 lên đến 900.000 tấn. Theo kế hoạch 6 tháng đầu năm 2009 sẽ xuất 2,6 triệu tấn và dự kiến cả năm 2009 có thể xuất 4,5 triệu – 5 triệu tấn. Do xuất khẩu được, thị trường lúa gạo ĐBSCL đã sôi động. Giá lúa tươi vụ đông xuân 2008-2009 bán tại ruộng 3.200 – 3.600 đồng/kg. Với giá này nông dân làm lúa lời khá.

Một tin vui khác, mới đây Bộ Y tế Tây Ban Nha công bố cá tra, cá ba sa VN xuất khẩu đạt tiêu chuẩn châu Âu. Được biết, Tây Ban Nha là nước nhập khẩu cá tra, cá ba sa VN nhiều nhất châu Âu vì giá rẻ (40.000 tấn/năm).

Đã có thị trường, vấn đề là ổn định chân hàng, đảm bảo chất lượng, cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa bên mua, bên bán, giữa người nông dân trực tiếp sản xuất với các nhà xuất khẩu để cùng nhau làm ăn lâu dài.

Lê Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sứ mệnh phản ánh sự thật

Ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát, báo chí đã chuyển tải ngay thông điệp của Thủ tướng Chính phủ: “Chống dịch như chống giặc” tới đông đảo quần chúng nhân dân. Thông điệp này vừa mang tính hiệu triệu, vừa xác định nguyên tắc và tinh thần, thái độ đối với cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Giao thông - Đô thị

Phát triển đô thị gắn với hệ thống giao thông công cộng

Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải TPHCM, thành phố sẽ có một hệ thống giao thông công cộng tích hợp đa phương tiện, bao gồm 8 tuyến metro, 3 tuyến xe điện, cùng với 6 tuyến xe buýt nhanh (BRT) và hơn 200 tuyến xe buýt đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Quy hoạch

Tin buồn