Tin vắn

* Đắc Lắc bắt đầu thực hiện đề án bảo tồn, phát huy di sản - không gian văn hóa cồng chiêng giai đoạn 2012-2015 với kinh phí  trên 48 tỷ đồng. Tỉnh cũng hỗ trợ kinh phí cho một số đội chiêng có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn, phục dựng các lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc bản địa gắn với môi trường diễn xướng văn hóa cồng chiêng. Đắc Lắc hiện có 2.307 bộ chiêng đầy đủ với trên 3.855 nghệ nhân biết diễn tấu thuộc đồng bào các dân tộc Êđê, M’nông, J’rai, Sê-Đăng, Bru-Vân Kiều…

B.N.

* Chương trình Bài ca trái đất (The Song of the Earth) do Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trình diễn sẽ thực hiện tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 12 và 13-7.  Đây là tác phẩm đặc biệt phổ thơ Lý Bạch, kết hợp giữa tinh hoa nghệ thuật phương Tây với triết lý và văn hóa phương Đông. Tham gia biểu diễn có nữ nghệ sĩ người Thụy Điển Anna Einarsson, nghệ sĩ thính phòng Trịnh Thanh Bình. Nhạc trưởng danh tiếng người Nhật Bản Honna Tetsuji dàn dựng và chỉ huy chương trình.

L.T.B.

* Triển lãm cá nhân của nghệ sĩ Colombia đương đại Luz Angela Lizarazo trong khuôn khổ chương trình Lục giác không đều: Nghệ thuật Colombia lưu trú diễn ra từ 12-7 đến 16-8, tại Sàn Art (3 Mê Linh, Bình Thạnh). Không gian gia đình xuất hiện liên tục trong các sáng tác với hình ảnh hoa, chim; các vật liệu dễ vỡ như gốm sứ, thủy tinh… Chương trình này lần lượt được tổ chức tại Marocco, Israel, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore và Việt Nam.

Ng.Lựu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.