Tin vắn

* Ban quản lý Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam vừa mở cuộc vận động hiến tặng đồ dùng, vật dụng, tư liệu văn hóa về đời sống sinh hoạt, sản xuất, tôn giáo, tín ngưỡng của các dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tại đây.

Đó có thể là những đồ dùng, vật dụng bình dị, gần gũi với cuộc sống văn hóa, lao động sản xuất; đời sống văn hóa vật thể và phi vật thể của các dân tộc như: con dao, cái gùi, chiếc khố, hòn đá lạ, vật thiêng, các tài liệu chữ viết, sách cổ, văn tự cổ, phim ảnh, băng đĩa...

Đặc biệt, những đồ dùng vật dụng thân thuộc của đồng bào các dân tộc thiểu số qua các thời kỳ dựng nước, giữ nước như chông, nỏ, cạm, bẫy, hiện vật lưu lại từ các cuộc kháng chiến và hoạt động cách mạng của đồng bào. Việc sưu tập và tiếp nhận hiện vật bắt đầu từ ngày 19-4 đến 1-10-2010.

(TH.HÀ)

* Ngày 20-4, trong quá trình sắp đặt lại đồ vật trong nhà thờ họ, ông Dương V. D. (đề nghị dấu tên, Quảng Ninh, Quảng Bình) phát hiện trong số đồ vật còn được lưu giữ của dòng họ còn ba chiếc đĩa cổ tráng men xanh rất đẹp. Chúng gồm 2 kích cỡ, một cái nhỏ với đường kính 5cm, 2 chiếc lớn với đường kính 10cm. Lòng đĩa được trang trí theo lối thủy mặc, với mô típ có bảy cao nhân thi thơ, họa cảnh.

Theo ông D, là người đang dịch chữ Hán cổ, cho biết 3 chiếc đĩa trên có niên đại trên dưới 500 năm, cực kỳ quý hiếm bởi màu men còn xanh rõ, không phai. Ngoài ra, dòng họ này còn lưu giữ chiếc triện bằng ngà voi hàng trăm năm tuổi của một vị quan võ truyền lại.

(M.PHONG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Vui nhộn với phim chiếu mạng dịp Tết 2022

Mỗi bộ phim một câu chuyện, một cách thể hiện khác nhau nhưng điểm chung của hầu hết các phim chiếu mạng dịp Tết Nhâm Dần 2022 đều mang đến không khí xuân vui nhộn.  

Âm nhạc

Rapper ​Đen Vâu, Hứa Kim Tuyền “bội thu” Giải thưởng Làn Sóng Xanh 2021

Tại Giải thưởng Làn Sóng Xanh 2021, rapper Đen Vâu và đồng đội chiến thắng hàng loạt hạng mục: Nam ca sĩ của năm, Ca khúc của năm, MV của năm, Sự kết hợp xuất sắc, Ca khúc được yêu thích trên radio… Không kém cạnh, Hứa Kim Tuyền giành hẳn giành 7 chiếc cúp danh giá ở 4 hạng mục.

Sân khấu

NSND Kim Cương vẹn chữ tình với “Nghệ sĩ tri âm”

Tết năm nay, thông qua chương trình “Nghệ sĩ tri âm” do NSND Kim Cương tổ chức, được sự hỗ trợ từ Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, đã có 150 nghệ sĩ, công nhân sân khấu nghèo được nhận phần quà trị giá 6 triệu đồng/phần.

Sách và cuộc sống

“Nghe sách thưởng xuân” với 9 đầu sách miễn phí

Trong thời gian từ nay đến hết ngày 6-2, Công ty sách Nhã Nam phối hợp với Ứng dụng sách nói Fonos tổ chức dự án Nghe sách thưởng xuân. Theo đó, độc giả sẽ được nghe sách nói miễn phí 9 ấn phẩm trên ứng dụng Fonos do Nhã Nam phát hành.

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.