Tivi cho nhà bạn

Công nghệ điện tử phát triển với tốc độ chóng mặt, những loại tivi đời mới mang các tính năng lạ lẫm khiến nhiều người “nghe thì nhiều nhưng chẳng hiểu bao nhiêu”.

  • Từ tivi “hàng hiệu”...

Hiện nay, hai công nghệ mới nhất là tivi LCD và tivi Plasma. Đặc điểm chung dễ nhận thấy nhất là hai loại tivi này đều rất mỏng, có thể treo tường và dễ dàng kết nối với máy vi tính.

Chọn mua tivi tại một siêu thị điện máy.

Tivi Plasma là loại tivi mỏng nhất trong dòng sản phẩm điện tử thông dụng. Màn hình tivi là mặt phẳng có hàng triệu bóng thủy tinh cực nhỏ chứa khí Plasma, bề mặt phủ phốt pho.

Khi có tín hiệu hình ảnh các điện tử di chuyển điều khiển bóng thủy tinh phát ra tia cực tím làm màu phốt pho thay đổi thành đúng màu của tín hiệu. Màn hình tivi Plasma lớn với độ sáng tốt, hiệu quả màn hình cao và chất lượng hình ảnh rất sắc sảo.

Với màn hình siêu mỏng, tivi này thích hợp để treo tường và dùng cho những nơi công cộng. Hạn chế lớn nhất là sau khoảng 30.000 giờ sử dụng (2,5 năm mở liên tục) độ sáng màn hình sẽ giảm đáng kể, độ tương phản cũng giảm 50% và còn bị in bóng lại khá lâu trên màn hình.

Tivi LCD sử dụng màn hình tinh thể lỏng. Màn hình là 2 tấm polymer phủ dung dịch lỏng. Hình ảnh mịn và sắc nét. Tinh thể không phát sáng nên không có phát xạ. Đây là loại tivi rất tiện dụng trong gia đình với kích thước mỏng, dễ dàng cho việc vận chuyển, lắp đặt, tiêu thụ ít điện.

Tuổi thọ của các loại tivi này là khoảng 60.000 giờ (5 năm mở liên tục). Việc không có bức xạ khiến tivi LCD có thể được lắp đặt trong căn phòng có diện tích nhỏ mà không sợ ảnh hưởng đến mắt người xem. LCD được đánh giá là tivi rất tốt cho gia đình.

  • ... đến tivi “hàng chợ”

Chị Bích đứng tần ngần giữa hai dãy tivi dài dằng dặc ở một siêu thị điện máy. Gia đình chị đang cần mua một chiếc tivi. Ông xã chị thì muốn chọn một chiếc tivi 21 inches để coi bóng đá. Tuy nhiên, khi đi ra thị trường, xem tivi ở chợ Nhật Tảo rồi đến các siêu thị điện máy với một ma trận tivi của cả chục hãng, chị Bích đâm ra lo ngại. Chất lượng hình ảnh, âm thanh thì thấy cái nào cũng tốt, tất nhiên tivi ở siêu thị điện máy thì đẹp hơn. Nhưng còn vấn đề về giá cả nữa...

Chị Bích cũng như phần lớn những người tiêu dùng cần sản phẩm rẻ, chứ tivi Plasma và LCD giá phải vài chục triệu đồng/cái. Theo chúng tôi, rẻ nhất là tivi do chợ Nhật Tảo “sản xuất”. Công nghệ “sản xuất” tivi ở đây khá đơn giản: mua đèn hình tivi (linh kiện chính yếu nhất) từ những chiếc màn hình máy tính cũ và những chiếc tivi cũ.

Sau đó, các thợ “sản xuất” tivi ở chợ Nhật Tảo mài đèn cho sạch hết những vết trầy xước, mua các bộ điều khiển, mạch, vỏ… do Trung Quốc sản xuất và gắn lại thành một chiếc tivi mới. Phẳng có, siêu phẳng có. Đủ loại từ 14 inches trở lên, giá chỉ trên dưới 1 triệu đồng. Các loại tivi của chợ Nhật Tảo “sản xuất” chất lượng hình ảnh và mẫu mã không đẹp như tivi chính hãng, nhưng nhờ giá rẻ, đầu ra của tivi chợ Nhật Tảo lên đến hàng chục ngàn chiếc/tháng.

Tại các siêu thị điện máy, mức giá của các loại tivi phẳng và siêu phẳng của các hãng điện tử lớn cao gấp 2 – 3 lần tivi tại chợ Nhật Tảo. Tuy nhiên, với linh kiện chất lượng, tivi chính hãng đều có tuổi thọ cao hơn nhiều so với tivi “chợ”. Hơn nữa, đối với hàng “chợ”, đèn hình tivi bị mài mòn khá nhiều lớp chống bức xạ bên ngoài nên tăng tác hại đến mắt. Trong khi đó, các nhà sản xuất uy tín sử dụng công nghệ mới cho phép ngăn chặn khá tốt các tia điện tử phóng ra, rất ít gây nguy hại cho mắt.

Vì vậy, người tiêu dùng cần cẩn thận khi mua những sản phẩm không phải là hàng chính hãng. 

MINH TÚ

Các tin, bài viết khác