Tòa án Mỹ bác đơn kiện của Chính phủ Mexico

Thẩm phán Tòa án liên bang ở Boston (Mỹ) F. Dennis Saylor đã bác đơn kiện trị giá 10 tỷ USD của Chính phủ Mexico chống lại 11 nhà sản xuất vũ khí Mỹ, với cáo buộc kinh doanh vô trách nhiệm dẫn đến hoạt động buôn bán vũ khí bất hợp pháp khiến tỷ lệ bạo lực súng đạn ở Mexico gia tăng. 
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Hãng tin CNN dẫn kết luận của tòa án cho rằng, đơn kiện của Mexico nhằm vào Smith&Wesson Brands Inc, Sturm, Ruger&Co RGR.BLUE và các công ty bị đơn khác đều bị cấm theo luật liên bang hoặc các lý do khác.

Mặc dù bị bác bỏ nhưng vụ kiện được dư luận đánh giá là một trong những bước đi mạnh mẽ nhất Mexico thực hiện nhằm gây áp lực với ngành công nghiệp vũ khí của Mỹ, mà các nhà lãnh đạo Mexico cho là nguyên nhân làm gia tăng làn sóng bạo lực băng đảng tại nước này.

Theo thống kê của Chính phủ Mexico, mỗi năm nước này ghi nhận hàng chục ngàn vụ giết người liên quan tới vũ khí buôn bán bất hợp pháp từ Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ longform

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào sáng sớm ngày 6-2 khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị thiệt hại nặng nề về người và của. Tính đến 16 giờ ngày 8-2 (giờ Việt Nam) đã có hơn 9.500 người thiệt mạng, hơn 42.650 người bị thương và hơn 11.000 tòa nhà bị phá hủy. WHO cảnh báo, số người thiệt mạng có thể lên đến 20.000.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.