Tòa án Pháp bác việc cấm ghi hình cảnh sát làm nhiệm vụ

SGGP
Hội đồng Hiến pháp của Pháp cho biết, họ đã bác bỏ một điều khoản quan trọng của Luật An ninh mới, theo đó có thể truy tố những người công bố các cảnh quay về hoạt động của cảnh sát. 

Theo France 24, Hội đồng Hiến pháp cho rằng, các nhà lập pháp đã thông qua đạo luật gây tranh cãi trên dù không xác định rõ ràng điều gì sẽ cấu thành hành vi vi phạm pháp luật trong những tình huống như vậy. 

Điều khoản 52, nguyên nhân dẫn tới các cuộc biểu tình lớn vào cuối năm 2020, là một phần của Luật An ninh do đảng cầm quyền của Tổng thống Emmanuel Macron soạn thảo, đã được Quốc hội Pháp thông qua vào ngày 15-4. Điều khoản này quy định: bất kỳ ai tiết lộ nhận dạng của cảnh sát hoặc các thành viên khác trong lực lượng an ninh đang thi hành nhiệm vụ có thể phải đối mặt với án tù 5 năm và khoản tiền phạt 75.000 EUR (90.000 USD).

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.