Tòa Trọng tài thương mại quốc tế: Thụ lý vụ một doanh nghiệp Việt Nam kiện tập đoàn tài chính Anh

SGGP
Công ty cổ phần Mekolor (trụ sở tại Cần Thơ) vừa cho biết, ngày 26-1, Tổ thư ký của Tòa Trọng tài thương mại quốc tế - ICC đã thụ lý và mở hồ sơ vụ doanh nghiệp này kiện Barclays Long Island Limited (Công ty Barclay) - một tập đoàn tài chính lớn của Anh quốc, tọa lạc tại số 1 Churchill Place, London, E14 5HP England với số hồ sơ: 25999/HTG. 

Tòa Trọng tài thương mại quốc tế: Thụ lý vụ một doanh nghiệp Việt Nam kiện tập đoàn tài chính Anh

Công ty Mekolor được tỉnh An Giang chấp thuận chủ trương khảo sát, nghiên cứu dự án “Khu du lịch Cù Lao Giêng - Xứ sở thần tiên” diện tích gần 7.000ha tại huyện Chợ Mới.

Để chuẩn bị nguồn vốn, tháng 5-2020, Mekolor ký thỏa thuận khung đầu tư theo phương thức chuyển tiền mặt qua cổng SWIFT.COM MT103 Tranfet số 991 và Thỏa thuận vay số HĐVVNN/03/MEKOLOR/2020 với Công ty Barclay khoản vay trị giá 20 tỷ EUR dưới hình thức khoản vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh (tự vay tự trả)

Đến tháng 6-2020, Công ty Barclay thông báo đã chuyển khoản 1 tỷ EUR từ Ngân hàng Deutsche Bank AG, Đức vào tài khoản Công ty Mekolor tại Ngân hàng Vietcombank.

Tuy nhiên, tháng 7-2020, Vietcombank xác nhận: không tồn tại khoản tiền từ Công ty Barclays thông qua Deutsche Bank AG chuyển tới Vietcombank trị giá 1 tỷ EUR.

Deutsche Bank chi nhánh TPHCM cũng xác nhận: Lệnh chuyển tiền không được phát hành bởi Deutsche Bank AG.

Liên quan đến vụ việc này, tháng 8-2020 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có công văn thông báo, qua rà soát trên hệ thống Swift từ tháng 6-2020 đến 8-2020, không có khoản tiền như Công ty Mekolor báo cáo, đến bất kỳ tài khoản thanh toán bằng đồng EUR nào của NHNN Việt Nam mở tại các ngân hàng đại lý.

Căn cứ văn bản trả lời của NHNN, các tài liệu của Công ty Barclay cung cấp, Công ty Mekolor cho rằng đối tác đã không thực hiện đúng thỏa thuận vay hai bên đã ký nên nộp đơn khởi kiện và yêu cầu bồi thương thiệt hại tại ICC, Paris theo các nội dung cam kết trong hợp đồng cho vay. Đồng thời việc  khởi kiện này cũng tuân theo các quy định tại Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - Anh quốc.

TRUNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số bị can trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Đề nghị truy tố 36 bị can trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Quá trình thi công, cả chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan đã không thực hiện đúng quy định về pháp luật xây dựng khiến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hư hỏng nhanh chóng khi đưa vào khai thác. Có 36 bị can bị đề nghị truy tố liên quan tới dự án này. 

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.