Tôn vinh và tri ân

Từ ngàn xưa, vị trí người thầy luôn được xã hội tôn vinh với sự kính trọng, tin tưởng. Trong suy nghĩ mỗi người, ai cũng khắc sâu trong tâm khảm câu ca dao: “Muốn sang phải bắc cầu Kiều/Muốn con hay chữ phải yêu kính thầy”. Điều đó nói lên rằng, người thầy là người đảm đương trọng trách đào tạo, bồi dưỡng lớp trẻ thành người thành đạt trong cuộc sống, sống có nhân nghĩa và làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Xã hội đã đặt niềm tin vào người thầy trong vai trò “dạy chữ, dạy người”; và niềm tin đó đã được thực tế khẳng định.

Ý thức được trách nhiệm cao cả ấy, thế hệ nối tiếp thế hệ, giới giáo chức đã cống hiến công sức, cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo đã và đang hoàn thành tốt trách nhiệm của mình.

Cách đây hơn 200 năm, người thầy đầu tiên của đất Nam bộ - Võ Trường Toản - đã nói đến trách nhiệm và đóng góp của những người làm nghề giáo, đó là đạo lý “Lương sư, hưng quốc” - vừa nhắc nhở trọng trách, vừa ngợi ca những người thầy vừa có tầm, vừa có tâm và có đạo hạnh. Trong tinh thần đó, vinh danh công lao của nhà giáo chính là bày tỏ lòng tri ân đối với những người đã dạy mình, đồng thời thể hiện niềm tôn quý đối với truyền thống giáo dục, truyền thống văn hóa dân tộc. Tôn vinh nhà giáo cũng chính là tôn vinh những giá trị nhân bản.

Tháng 6-1998, Báo Sài Gòn Giải Phóng và Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM đã cùng đến với nhau trên một ý tưởng là thành lập giải thưởng Võ Trường Toản để tri ân công lao cống hiến của các nhà giáo cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Từ khi ra đời cho đến nay, giải thưởng Võ Trường Toản được tổ chức vào dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 hàng năm, đã tạo được uy tín, tiếng vang và sự đồng tình ủng hộ rộng rãi của dư luận, góp phần động viên thúc đẩy tinh thần say mê để các thầy, cô giáo tận tâm cống hiến cho nền giáo dục nước nhà.

Nhằm ghi dấu sự phát triển của giải, dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, ban tổ chức giải thưởng Võ Trường Toản đã quyết định mở rộng quy mô ra đến TP Đà Nẵng. Và ngày 14-11 vừa qua, Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã long trọng tổ chức lễ trao giải thưởng Võ Trường Toản lần đầu tiên cho 20 nhà giáo tiêu biểu của Đà Nẵng - một vùng đất học ở miền Trung.
Tại TPHCM, lễ trao giải thưởng Võ Trường Toản đã thật sự trở thành một trong những ngày hội lớn tôn vinh các thầy cô giáo có nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Năm nay đã là năm thứ 19 giải liên tục được tổ chức tại TPHCM và đã có gần 600 thầy cô giáo tiêu biểu của ngành giáo dục TPHCM vinh dự nhận giải thưởng Võ Trường Toản.

Trong số hàng trăm ngàn thầy cô giáo đang công tác tại TPHCM và Đà Nẵng, mỗi người đang âm thầm cống hiến theo cách riêng của mình cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo mỗi thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Số thầy cô giáo được xét chọn giải thưởng Võ Trường Toản năm nay là những thầy cô giáo tiêu biểu, đại diện cho hàng trăm ngàn tấm gương nhà giáo tận tâm, đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người.

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực kiểm soát lạm phát

Cho đến thời điểm này, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: