Tổng thống Nga ban hành luật liên quan tới hiến pháp

Luật được ban hành ngày 8-12, 160 ngày sau khi cử tri Nga chấp thuận cải cách hiến pháp mở đường cho Tổng thống Putin kéo dài 20 năm cầm quyền đến năm 2036. 
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành luật khẳng định tính tối thượng của luật pháp Nga trong trường hợp các điều ước quốc tế và phán quyết của các cơ quan quốc tế xung đột với hiến pháp nước này.

Tờ Moscow Times dẫn nguồn tin từ điện Kremlin cho biết, theo luật mới, tất cả nghĩa vụ của Nga theo các hiệp ước quốc tế vẫn có hiệu lực và Moscow vẫn hoàn toàn cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, trong trường hợp các điều ước quốc tế và phán quyết của các cơ quan quốc tế xung đột với Hiến pháp Nga, luật pháp Nga sẽ là tối thượng.

Luật được ban hành ngày 8-12, 160 ngày sau khi cử tri Nga chấp thuận cải cách hiến pháp mở đường cho Tổng thống Putin kéo dài 20 năm cầm quyền đến năm 2036. Ưu tiên Hiến pháp Nga hơn luật pháp quốc tế là một trong những sửa đổi hiến pháp và pháp luật được Nga thông qua trong năm nay.

Ngoài ra, một đạo luật khác mà ông Putin cũng vừa ký là hình sự hóa các hành động hoặc ý đồ ly khai, chia cắt lãnh thổ. 

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.