Tổng thống Nga tuyên bố trừng trị những kẻ gây bạo loạn

Ngày 13-12, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cam kết sẽ trừng trị thích đáng những kẻ gây rối loạn đất nước khi tham gia những cuộc biểu tình rầm rộ chống chính phủ. Tuyên bố trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống viết rằng: “Mọi thứ đang được kiểm soát ở thủ đô Moscow và khắp nước Nga. Không nghi ngờ gì khác, những người gây rối sẽ bị trừng trị”.

Thông điệp đanh thép trên được đưa ra trong bối cảnh chính trường Nga đang dấy lên những lo ngại tình trạng căng thẳng sắc tộc kéo dài đã lên đến đỉnh điểm khi hàng ngàn người theo chủ nghĩa dân tộc (trong đó đa số là sinh viên), đã tiến hành hai cuộc biểu tình riêng rẽ tại thủ đô Mátxcơva (ảnh) và một cuộc tại thành phố Rostov-on-Don ở miền Nam với quy mô lớn để phản đối Chính phủ Nga, yêu cầu Thủ tướng V.Putin từ chức và đòi hỏi những quyền lớn hơn cho người sắc tộc Nga.

Các cuộc biểu tình trên diễn ra sau các vụ đụng độ ngày 11-12 ngay bên ngoài Điện Kremli giữa cảnh sát chống bạo động với khoảng 5.000 cổ động viên bóng đá và những người theo chủ nghĩa dân tộc, làm 1 ủng hộ viên đội bóng Spartak Moscow thiệt mạng và 34 người bị thương.

Trong một diễn biến khác, ngày 13 và 14-12, tại Mátxcơva, Liên minh các lực lượng dân chủ Nga đối lập mang tên “Nước Nga không chuyên quyền và tham nhũng” họp đại hội nhằm thành lập chính đảng mới với tên gọi “Đảng Tự do Dân tộc - Nước Nga không chuyên quyền và tham nhũng”. Liên minh này gồm thủ lĩnh 4 tổ chức đối lập là cựu Thủ tướng Mikhail Kasyanov, cựu Phó Thủ tướng thứ nhất Boris Nemsov, các ông Vladimir Ryzhkov và Vladimir Milov, sẽ thông qua cương lĩnh, điều lệ và bầu ban lãnh đạo của chính đảng mới, cũng như thông qua trình tự chọn ứng cử viên ra tranh chức tổng thống mới của nước Nga vào năm 2012.

    X.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.