Tổng thống Obama ủng hộ cuộc chiến chống ma túy tại Mexico

Tổng thống Mỹ Barack Obama trên đường đến Trinidad & Tobago dự Hi nghị Thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) sáng nay đã ghé thăm Mexico. Chuyến viếng thăm ngoại giao này dù chỉ kéo dài 24 giờ, nhưng cũng đủ để ông Obama thể hiện tinh thần đoàn kết với nước láng giềng và chứng tỏ quyết tâm bài trừ nạn ma tuý đang gây bất lợi về an ninh cho cả hai nước.

Theo BBC, phát biểu tại thủ đô Mexico City, Tổng thống Mỹ cho biết Mỹ là đối tác đầy đủ của Mexico trong cuộc chiến chống ma túy. Ông cũng cho rằng nhiệm vụ của Mỹ là ngăn chặn "dòng chảy" vũ khí từ Mỹ vượt biên giới sang Mexico gây ra các vụ bắn giết đẫm máu. Sau cuộc gặp với Tổng thống Mexico Felipe Calderon, ông Obama cho biết sẽ thúc giục Thượng viện Mỹ thông qua một hiệp ước cấm buôn bán vũ khí loại nhỏ giữa hai nước.

Chỉ vài giờ trước khi ông Obama tới Mexico, đã xảy ra một vụ đấu súng giữa cảnh sát và các băng nhóm buôn lậu ma túy làm 1 cảnh sát và 15 tay súng thiệt mạng tại phía Nam Mexico. Chỉ trong 2 năm qua đã có 8.000 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa các băng nhóm buôn lậu ma tuay1 với nhau hoặc với cảnh sát nhằm duy trí con đường đưa lậu ma túy vào Mỹ. Người láng giềng hùng mạnh phương Bắc của Mexico cũng đã cử hàng trăm nhân viên cùng các thiết bị kỹ thuật cao sang giúp nước này chiến đấu chống ma túy.

 H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.