Tổng thống Pháp ủng hộ “Con đường tơ lụa” mới

SGGP
Ngày 8-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc 3 ngày với trọng tâm là ủng hộ sáng kiến một vành đai, một con đường (Con đường tơ lụa mới) của Trung Quốc.
Thành phố Tây An là nơi khởi đầu chuyến thăm của lãnh đạo Pháp. Trong bài trả lời phỏng vấn trang mạng China.org.cn trước chuyến thăm, ông Macron đã ủng hộ sáng kiến “con đường tơ lụa” mới, tuy nhiên cũng cảnh báo cần thực hiện sáng kiến trong khuôn khổ quan hệ đối tác bình đẳng. 

Pháp hiện thâm hụt thương mại 30 tỷ EUR với Trung Quốc. Chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Macron tới châu Á đã đánh dấu một giai đoạn mới cho chính sách ngoại giao, cho đến nay vốn tập trung nhiều vào châu Âu và châu Phi. Ông Macron dự định thiết lập đối tác chiến lược với Bắc Kinh về các vấn đề bao gồm chống khủng bố và biến đổi khí hậu, đưa Trung Quốc trở thành đồng minh trong việc thực hiện Hiệp định Paris chống biến đổi khí hậu sau khi Mỹ rút lui.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.