Tổng thống Pháp ủng hộ “Con đường tơ lụa” mới

SGGP
Ngày 8-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc 3 ngày với trọng tâm là ủng hộ sáng kiến một vành đai, một con đường (Con đường tơ lụa mới) của Trung Quốc.
Thành phố Tây An là nơi khởi đầu chuyến thăm của lãnh đạo Pháp. Trong bài trả lời phỏng vấn trang mạng China.org.cn trước chuyến thăm, ông Macron đã ủng hộ sáng kiến “con đường tơ lụa” mới, tuy nhiên cũng cảnh báo cần thực hiện sáng kiến trong khuôn khổ quan hệ đối tác bình đẳng. 

Pháp hiện thâm hụt thương mại 30 tỷ EUR với Trung Quốc. Chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Macron tới châu Á đã đánh dấu một giai đoạn mới cho chính sách ngoại giao, cho đến nay vốn tập trung nhiều vào châu Âu và châu Phi. Ông Macron dự định thiết lập đối tác chiến lược với Bắc Kinh về các vấn đề bao gồm chống khủng bố và biến đổi khí hậu, đưa Trung Quốc trở thành đồng minh trong việc thực hiện Hiệp định Paris chống biến đổi khí hậu sau khi Mỹ rút lui.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.