TP Hồ Chí Minh: Nhiều chuồng cá sấu rất sơ sài

  • ĐBSCL: Cá sấu rớt giá, nhiều người không quan tâm đầu tư chuồng trại

Ngày 14 -11, Chi cục Kiểm lâm TPHCM đã tiến hành kiểm tra hệ thống chuồng trại nuôi cá sấu của ông Bùi Văn Đa (số C9/14, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), Công ty TNHH Tồn Phát (xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi), Làng cá sấu Hoa Cà (phường Thạnh Xuân, quận 12)…

Các công ty và hộ nuôi trên đều tuân thủ các quy định của Bộ NN-PTNT và UBND TPHCM về các điều kiện an toàn chuồng trại, như tường rào xung quanh phải xây bằng bê tông cốt thép, rào chắn bằng lưới B40, chiều cao từ 1,5m trở lên.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, tại hộ ông Bùi Văn Đa, chuồng trại chưa đảm bảo. Cụ thể, tường rào rất sơ sài, nằm sát bờ sông, nhiều nơi nền đất đã sụt lún và rạn nứt (ảnh). Chuồng cá sấu có nơi lưới thấp hơn 0,5m. Vách tường xi măng có nhiều đoạn mục nát, hàng rào sắt thì mục gỉ... Nhiều nơi trong khu chuồng đất rất yếu, nền chuồng không đổ bê tông nên cá sấu dễ đào đất chui ra ngoài. Tại làng cá sấu Hoa Cà, nhiều nơi không đảm bảo như lưới chắn bị đứt chân, cửa ra vào chuồng chỉ buộc bằng dây thừng.

Ông Nguyễn Đình Cương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TPHCM nhấn mạnh, đối với hộ ông Bùi Văn Đa, phải ngưng nuôi ngay đối với các chuồng nằm sát bờ sông,  cần phải sửa chữa ngay các chuồng còn lại. Làng cá sấu Hoa Cà phải sửa lại một số nơi lưới chắn đã mục đứt chân và thay ổ khóa tất cả các cửa ra vào chuồng chứ không thể dùng dây buộc như hiện nay là không đảm bảo an toàn.

Trong những ngày tới Chi cục Kiểm lâm sẽ tiến hành kiểm tra các nơi còn lại. Tuy nhiên, ông Cương cho rằng, chủ hộ nuôi cá sấu thường sợ bị phạt nên không chịu nhận cá sấu của mình khi xảy ra trường hợp sổng chuồng. Hiện nay, cũng còn một số chuồng trại của các hộ nuôi cá sấu không bảo đảm quy định. Hiện nay số lượng cá sấu nuôi ở TPHCM lên đến 100.000 con. Trong đó, ngoài các cơ sở lớn, có đến 135 hộ nuôi nhỏ lẻ với số lượng lên đến 40.000 con.

Điều đáng lo ngại là một số hộ nuôi gia đình chưa đủ điều kiện về chuồng trại, nuôi nhốt còn sơ sài, vận chuyển bằng phương tiện thô sơ… Và nhiều hộ nuôi tự phát, lén lút không đăng ký với các cơ quan chức năng nên rất khó quản lý. Đó là cơ hội cho cá sấu đào thoát. TPHCM với hàng ngàn con hẻm nhỏ, với hàng trăm tuyến kênh rạch và tình trạng ngập úng diễn biến phức tạp như hiện nay, việc săn lùng những con cá sấu sổng chuồng cũng không phải là chuyện dễ. 

* Theo thống kê của các tỉnh ĐBSCL, hiện nay có khoảng 100.000 con cá sấu được người dân nuôi. Tuy nhiên, giá cá sấu hiện chỉ còn 60.000 đồng/kg, giảm gần phân nửa so với cách đây 1 năm nhưng không ai mua. Tình trạng người dân bỏ phế, chỉ lấy lưới thép B40 chắn tạm, nguy cơ sổng chuồng rất cao.

Ngày 14-10, ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở NN-PTNT Bạc Liêu cho biết: Hiện tỉnh có khoảng 10.000 con cá sấu to nhưng không tìm được đầu ra. Ngành đã cử lực lượng đi kiểm tra, đôn đốc người dân xây dựng thêm tường rào kiên cố để tránh tình trạng cá sấu sổng chuồng do nước dâng cao… Tuy nhiên, thực tế cho thấy tại Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu cá sấu rớt giá, tình trạng người dân không quan tâm đầu tư nâng cấp chuồng trại khá phổ biến.

Trước đây, một vài lần cá sấu đã sổng chuồng lẻ tẻ ra ngoài. Tại Sóc Trăng, rất nhiều hộ dân nuôi cá sấu cặp các kênh mương. Ông Trần Trọng Khiêm, Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động (Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng), cho biết: Tỉnh có khoảng 3.000 con cá sấu cũng đang rơi vào tình cảnh ế ẩm. Lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, yêu cầu các hộ dân xây dựng hàng rào che chắn, bảo vệ nghiêm ngặt cá sấu.

Q.H. - C.P – H.D

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Khởi tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại VEC và các đơn vị liên quan

Sáng ngày 10-10, Bộ Công an đã thông tin chính thức việc điều tra, mở rộng vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.