TPHCM bàn giải pháp “chặt vòi bạch tuộc” ma túy

SGGPO
Tỷ lệ ma túy thu giữ tại TPHCM trong 5 năm gần đây tăng bình quân 88,5%/năm. Riêng 9 tháng đầu năm 2019 tăng đến 1.102,5% so với cả năm 2018. Điều đáng lưu ý, số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa và sử dụng cùng lúc nhiều loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị về phòng chống ma túy, sáng 4-10-2019. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị về phòng chống ma túy, sáng 4-10-2019. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sáng 4-10, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chủ trì Hội nghị trực tuyến về thực trạng tình hình công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn thành phố trong thời gian qua, giải pháp trong thời gian tới.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án TAND Tối cao; lãnh đạo các Cục nghiệp vụ Bộ Công an và khoảng 900 đại biểu các cấp của thành phố cùng tham dự.

TPHCM bàn giải pháp 'chặt vòi bạch tuộc' ma túy ảnh 1 Các đại biểu dự hội nghị về phòng chống ma túy. Ảnh: VIỆT DŨNG
Một người nghiện, cả gia đình tan nát

Phát biểu gợi ý thảo luận, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến nhiệm vụ quan trọng là phải luôn luôn giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó có phòng chống ma túy.

Tội phạm ma túy đã tồn tại từ rất lâu, sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian dài sắp tới. Song, TPHCM không chấp nhận trạng thái này, vì tội phạm này đe dọa đến an ninh, an toàn trật tự xã hội và ảnh hưởng đến cuộc sống yên bình của người dân.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, TPHCM là trung tâm lớn nhất của cả nước và có thể cũng là địa phương có nhiều người nghiện nhất cả nước.

Về việc phòng, chống ma túy, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chủ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong tình hình mới, ngày 16-8-2019, Bộ Chính trị tiếp tục có Chỉ thị 36-CT/TW về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Đề cập đến một số nhiệm vụ chính của Chỉ thị 36-CT/TW, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, sau hội nghị này phải xác định được một số giải pháp mới, đồng bộ hơn, chỉ rõ được mối liên kết các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm. Trong 3 tháng cuối năm phấn đấu rà soát, đề xuất giải pháp để đến đầu năm sau tập trung, tăng cường phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Về tội phạm ma túy chung của cả nước, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân dẫn đánh giá từ Chỉ thị 36-CT/TW và cho biết, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp, là nguy cơ an ninh phi truyền thống mang tính xuyên quốc gia. Ma túy thẩm lậu từ nước ngoài vào trong nước rất lớn nhưng chưa được ngăn chặn từ biên giới. Nước ta đứng trước nguy cơ trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

Tuy nhiên, công tác cai nghiện và hỗ trợ sau cai còn nhiều bất cập, hiệu quả thấp. Tội phạm và tệ nạn ma túy có nguy cơ trở thành hiểm họa, đe dọa đến sự phát triển bền vững của đất nước; làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân và làm phát sinh nhiều loại tội phạm, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân.

TPHCM bàn giải pháp 'chặt vòi bạch tuộc' ma túy ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TP tại hội nghị về phòng chống ma túy, sáng 4-10-2019. Ảnh: VIỆT DŨNG
“Hậu quả, tác hại từ ma túy rất khủng khiếp”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ và cho rằng, một người nghiện ma túy có thể dẫn đến vi phạm pháp luật, khiến cả gia đình tan nát, cả làng xóm, địa phương bị ảnh hưởng. Do đó, hội nghị cần thảo luận các giải pháp truyền thông, tuyên truyền hiệu quả, đặc biệt là tuyên truyền về tác hại đến lực lượng thanh thiếu niên.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng phân tích, ma túy là nguồn gốc trực tiếp và gián tiếp của nhiều loại tội phạm. Vì thế, nếu có giải pháp hiệu quả trong phòng, chống và kiểm soát về ma túy sẽ giảm đáng kể nhiều loại tội phạm khác.

Về nguyên nhân dẫn đến tội phạm ma túy phức tạp trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ, có nguyên nhân khách quan nhưng nguyên nhân chủ quan là rất quan trọng. Trong đó, ở nhiều nơi, cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, thiếu sâu sát, kiên quyết trong lãnh đạo, chỉ đạo, công tác quản lý nhà nước. Hiệu lực, hiệu lực công tác phòng, chống ma túy còn hạn chế. Từ thực tiễn này, đồng chí gợi ý hội nghị thảo luận để nhận diện đầy đủ các nguyên nhân, từ đó tìm các giải pháp khả thi khắc phục.

Cạnh đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu hội nghị thảo luận về các giải pháp để thu hẹp, tiến tới xóa bỏ các tổ chức, đường dây, tụ điểm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai, làm giảm số người nghiện ma túy mới trên địa bàn TPHCM.

9 tháng, ma túy tăng hơn 1.100% so với cả năm

Thông tin tại hội nghị, Đại tá Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TPHCM, cho biết, trong 5 năm gần đây, ma túy tổng thu giữ tăng bình quân hàng năm là gần 106%. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, thu giữ hơn 1.165 kg. Các băng nhóm, đường dây tội phạm ma túy có tổ chức thành mạng lưới chặt chẽ, cùng buôn nhiều loại ma túy chứ không chỉ chuyên heroin hoặc ma túy tổng hợp như trước.

Đặc biệt, Đại tá Đinh Thanh Nhàn nêu thực trạng về tỷ lệ ma tuý thu giữ tại TPHCM trong 5 năm gần đây, tăng bình quân 88,5%/năm; riêng 9 tháng đầu năm 2019 tăng đến 1.102,5% so với cả năm 2018. Những con số trên cho thấy tội phạm ma túy đang diễn biến phức tạp ở mức báo động.

TPHCM bàn giải pháp 'chặt vòi bạch tuộc' ma túy ảnh 3 Công an vừa phá một đường dây buôn bán ma túy tại TPHCM do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu.
Theo Công an TPHCM, phần lớn ma túy được bắt giữ trong thời gian gần đây đều được sản xuất ở nước ngoài. Điều này nói lên rằng công tác quản lý, trấn áp tội phạm ma túy từ khu vực biên giới chưa mang lại hiệu quả cao. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến tội phạm ma túy diễn biến phức tạp.
Mặt khác, tội phạm ma túy thường trang bị vũ khí quân dụng, để thanh toán lẫn nhau và sẵn sàng chống trả khi bị cơ quan chức năng phát hiện, truy đuổi. Tính từ năm 2010, đến 6 tháng năm 2019, lực lượng chức năng thu giữ gân 180 khẩu súng, gần 1.300 viên đạn các loại và 2 quả lựu đạn.
Vì vậy, các đại biểu cho rằng để ngăn chặn hiệu quả tội phạm ma túy thì phải đấu tranh, triệt phá đường dây, bắt được các đối tượng, nhất là đối tượng cầm đầu, tránh tình trang “chặt nhánh, bỏ rễ”.

Về thực trạng sử dụng ma túy, theo Công an TPHCM, số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa và sử dụng cùng lúc nhiều loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, tại những nơi kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như quán bar, vũ trường, karaoke, nhà nghỉ không gường có trang bị đèn xoay và Ampli, loa… Trong khi đó, việc xử lý vi phạm của các cơ sở này không căn cơ, ít hiệu quả, thiếu tính răn đe. Khi bị rút giấy phép thì dễ dàng đăng ký lại với tên chủ kinh doanh khác, vì chưa có quy định tại địa điểm xảy ra vi phạm (lĩnh vực kinh doanh có điều kiện) thì không được cấp phép hoạt động.

Phân tích thêm nguyên nhân tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cho rằng, xuất phát nhiều nguyên nhân khách quan.

Phần lớn ma túy thẩm lậu vào Việt Nam rồi được chuyển đi nước ngoài: Đài Loan, Philippines, Hồng Kông… Các tổ chức tội phạm sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi: lợi dụng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, phân nhỏ ma túy thành nhiều kiện. Trong khi đó, việc đầu tư, trang bị các thiết bị công nghệ cao hỗ trợ việc kiểm soát tội phạm ma túy còn hạn chế.

“Máy soi chiếu nhận biết ma túy là phương tiện hỗ trợ đắc lực. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết cảng biển, cảng hàng không đều thiếu, có nơi không có”, ông Huỳnh Nam phân tích.

TPHCM đề xuất tổ chức cai nghiện tập trung

Số người nghiện ma túy tại TPHCM luôn ở mức cao. TPHCM hiện có hơn 24.000 người nghiện ma túy, trong đó có hơn 10.000 người nghiện có hồ sơ quản lý.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện tại cộng đồng vừa thiếu và yếu. Hiện nay các bộ ngành chưa ban hành quy định phù hợp về cai nghiện tại gia đình. Hậu quả, công tác cai nghiện chưa mang lại hiệu quả cao, tỷ lệ tái nghiện đến 80%.

Lãnh đạo Công an TPHCM đề xuất Trung ương cho phép TPHCM áp dụng cơ chế đặc thù, thực hiện mô hình cai nghiện tập trung đối với tất cả người nghiện trên địa bàn TPHCM. Mục đích cuối cùng là Nhà nước, gia đình và cả xã hội chung tay tham gia.

Đồng chí NGUYỄN THÀNH PHONG, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM:

Tập trung triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy

Thời gian qua, TPHCM đã triệt phá, ngăn chặn và xử lý được nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn và có giải pháp quản lý người nghiện để hạn chế phức tạp đến an ninh trật tự. Song, trong công tác này vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự và chỉ dừng lại ở việc xử lý hành chính, rất ít trường hợp khởi tố được tội danh chứa chấp, tổ chức sử dụng ma túy...

Từ năm 2010 đến nay, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý tăng 15-20%/năm, nhưng thực tế con số này có thể cao gấp nhiều lần. Số ma túy tổng hợp thu giữ tăng cao, riêng 6 tháng đầu năm 2019, số ma túy tổng hợp thu giữ gấp 2 lần năm 2018. Gần đây, TPHCM còn được tội phạm chọn làm nơi tập kết, trung chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng đi các nước. Cùng đó, tình hình sử dụng ma túy tổng hợp trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí (quán bar, vũ trường, nhà hàng, khách sạn, karaoke) ngày càng gia tăng. Điều này gây không ít khó khăn trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy.

Để khắc phục những yếu kém, tồn tại lâu nay, lãnh đạo các sở, ban, ngành từ thành phố đến quận,huyện, phường, xã, thị trấn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động sáng tạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 36-CT/TW.

Đặc biệt phải xác định rõ công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy quan trọng, thường xuyên. Trước mắt, là tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy; triệt xóa, kéo giảm các tụ điểm phức tạp về ma túy và người người nghiện ngoài xã hội, tạo bình yên cho thành phố. Đồng chí cũng mong muốn người dân quan tâm, không để con em vi phạm pháp luật về ma túy và tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, hỗ trợ lực lượng chức năng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Các cơ quan chuyên trách, nhất là lực lượng công an cần phát huy vai trò nòng cốt, chủ động nắm tình hình, đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy. Cùng với đó là thực hiện đồng bộ các biện pháp chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy; triệt phá các tụ điểm, điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; xử lý nghiêm minh tội phạm ma túy và triệt để thu hồi tài sản do phạm tội ma túy mà có.

KIỀU PHONG - TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Minh bạch mới ngon

- Những tuần qua, nhiều phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán xứ mình đột ngột bị nghẽn. Vào đầu giờ giao dịch chiều, có những lệnh mua bán bị “đơ” không thực hiện được, gây bức xúc cho nhà đầu tư. Nguyên nhân vì sao?

Giao thông - Đô thị

Đề xuất quy hoạch cảng hàng không Bình Phước

UBND tỉnh Bình Phước vừa đề nghị Bộ GT-VT bổ sung Cảng hàng không Bình Phước vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: