TPHCM cần tạo sự đột phá trong đổi mới giáo dục

(SGGP).- Đó là vấn đề được các nhà khoa học, quản lý giáo dục nêu ra tại hội thảo “Giáo dục - Đào tạo TPHCM sau 2 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 29-NQ/TW” do Liên hiệp các Hội Khoa học - kỹ thuật TPHCM tổ chức ngày 20-1. Bên cạnh việc đánh giá những kết quả bước đầu - tạo ra “bước đổi mới” trong chặng đường 2 năm qua, các báo cáo tham luận, ý kiến đều bày tỏ “sự sốt ruột”, bức xúc trước sự chuyển động quá chậm của cỗ máy GD-ĐT về thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện.

Riêng TPHCM, dù có nhiều chuyển biến tích cực hơn, trong đó TP đã ưu tiên đầu tư ngân sách để phát triển, hiện đại hóa trường lớp, chủ động thực hiện nhiều mô hình giáo dục tiên tiến, năng động, sáng tạo, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực… nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn chung của ngành. Một trong những rào cản khiến sự nghiệp giáo dục ở TP phát triển chưa đúng tầm là do thiếu kinh phí đầu tư bài bản, sĩ số lớp học cao, áp lực tăng dân số cơ học quá lớn và chỉ chạy theo xây trường, lớp để đảm bảo đủ chỗ học, ngành GD-ĐT đã hụt hơi…

Hội thảo kiến nghị nhiều giải pháp cần thực hiện đồng bộ, thiết thực hơn nhằm đáp ứng mục tiêu đổi mới căn bản nền giáo dục Việt Nam theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế. Đối với TPHCM, để tạo ra sự bứt phá trong đổi mới giáo dục thì TP cần kiến nghị có cơ chế, chính sách riêng nhằm chủ động đầu tư nguồn lực, nâng chất đội ngũ giáo viên, tiên phong thực hiện các mô hình giáo dục tiên tiến, tạo ra hiệu ứng đổi mới thực sự…

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Căng thẳng tuyển sinh đầu cấp

Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 ở bậc THCS, đồng thời là năm thứ 2 triển khai ở bậc tiểu học với yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh. Hiện nay, các quận, huyện đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.     

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục