TPHCM đã đưa 11.200 người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

(SGGP).- Thông tin tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM, ngày 2-12, Giám đốc Sở LĐTB-XH Lê Minh Tấn cho biết, đến thời điểm này TPHCM chưa có trường hợp học viên cai nghiện bỏ trốn mang tính tập thể vì những cơ sở vật chất cai nghiện được đầu tư bài bản, căn cơ.

Theo ông Tấn, lãnh đạo UBND TP đã trực tiếp đi thăm các cơ sở cai nghiện và chỉ đạo các đơn vị chức năng làm tốt hơn nữa công tác trị liệu, dạy nghề, chăm lo sức khỏe và vui chơi giải trí cho các học viên. Qua rà soát, cơ quan chức năng đã phát hiện trên toàn địa bàn có 26.000 người liên quan đến chất ma túy và qua kiểm tra có 19.000 người dương tính. TPHCM đã đưa 11.200 người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc ở 12 cơ sở cai nghiện, trong đó 9 cơ sở tập trung và 3 cơ sở xã hội do Sở LĐTB-XH và Lực lượng TNXP quản lý. Trong số này có đến hơn 10.000 người không có nơi cư trú nhất định. Ngoài ra, khoảng 8.000 người có nơi cư trú ổn định đang cai nghiện tự nguyện tại gia đình và bắt buộc tại cộng đồng.

“Các cơ sở cai nghiện của TP luôn đảm bảo thông thoáng sạch sẽ, chế độ ăn uống đảm bảo. TPHCM xem các em, các cháu đang cai nghiện tại trường là người bị bệnh mãn tính, không phải là tội phạm. Họ chỉ đang bị khiếm khuyết về nhân cách nên cần ở trường để từng bước hoàn thiện, hết thời hạn sẽ trở về với gia đình, xã hội. Cán bộ công chức cùng ăn cùng ở với các em, coi người cai nghiện như người thân đang gặp hoàn cảnh khó khăn để giúp họ sớm trở thành người tốt”, ông Tấn thông tin và cho rằng, TPHCM không bị tác động bởi những vụ việc học viên cai nghiện trốn trại gây mất trật tự ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian qua.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP cho biết, TPHCM hiện có hơn chục trường, trại cai nghiện nằm trên địa bàn và cả ở các tỉnh lân cận. “Chúng ta quản lý vừa mềm, vừa rắn. Đặc biệt quan tâm tốt đến việc rèn luyện thể chất, thể thao, vui chơi giải trí”, ông Hoan cho biết gia đình các em học viên cũng được tạo mọi điều kiện để thăm nom, động viên con em mình.

MAI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn