TPHCM đề nghị các tỉnh, thành tạo điều kiện cho người dân đi lại liên tỉnh trong trường hợp cấp thiết

Ngày 2-10, UBND TPHCM đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị phối hợp, hỗ trợ người dân lưu thông trong trường hợp cấp thiết được di chuyển từ TPHCM đến các tỉnh, thành phố và ngược lại.
Theo đó, đề nghị các địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 thuộc phạm vi quản lý tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp cấp thiết đủ điều kiện được lưu thông. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị tham gia hoạt động vận chuyển chấp hành nghiêm phương án phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố có liên quan.
Về phía thành phố, UBND TPHCM phân công Sở GTVT TPHCM là cơ quan đầu mối, chủ trì hướng dẫn và xem xét, giải quyết các trường hợp cấp thiết cần được lưu thông giữa TPHCM và các tỉnh, thành phố.
TPHCM đề nghị các tỉnh, thành tạo điều kiện cho người dân đi lại liên tỉnh trong trường hợp cấp thiết ảnh 1 TPHCM đề nghị các tỉnh, thành tạo điều kiện cho người dân đi lại liên tỉnh trong trường hợp cấp thiết. Ảnh: VĂN MINH
Các trường hợp cấp thiết được lưu thông: Đối với người từ các tỉnh, thành vào TPHCM để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, thành phố đến bệnh viện tại TPHCM, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các bệnh viện tại TPHCM.
Đối với người dân TPHCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về phải đảm bảo các điều kiện gồm: Có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TPHCM như hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em). Có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền: Văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đi hoặc văn bản của Sở GTVT TPHCM.
Đối với người đi từ TPHCM đến các tỉnh, thành phố khác trong một số trường hợp cấp thiết như người đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài và một số trường hợp cấp thiết khác phải đảm bảo các điều kiện: Đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực theo quy định ngành y tế. Có giấy tờ liên quan như thư mời, giấy hẹn của cơ quan đơn vị… Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền: Văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đến hoặc văn bản của Sở GTVT TPHCM.
Đối với người từ các tỉnh, thành phố khác đến TPHCM trong một số trường hợp cấp thiết: Mục đích đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài, một số trường hợp cấp thiết khác, phải đảm bảo các điều kiện sau: Được UBND tỉnh, thành phố nơi cư trú cho phép, xác nhận. Có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực theo quy định ngành y tế.
Phương tiện di chuyển là các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); xe ô tô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện y tế). Trong suốt quá trình di chuyển phải thực hiện nghiêm túc 5K.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hiệu quả làm đầu

- Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản báo tin vui đầu năm. Vui, vì ký được hợp đồng giá tốt, số lượng nhiều mà vẫn đảm bảo thời gian giao hàng. Dĩ nhiên, kỳ nghỉ tết của những doanh nghiệp này phải rút ngắn. Nhưng làm ăn được, cả nghiệp chủ lẫn công nhân đều lấy đó làm mừng.

Tin buồn