TPHCM đối mặt với nguy cơ thiếu 6 loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Ngành y tế TPHCM đang đối mặt với nguy cơ thiếu 6 loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Đó là các vaccine: sởi, DPT (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván), viêm não Nhật Bản, lao (BCG), sởi-rubella (MR) và DPT- VGB-Hib (SII vaccine phối hợp 5 trong 1).
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho trẻ
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho trẻ

Sở Y tế TPHCM vừa có tờ trình gửi UBND TPHCM về việc cung ứng vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR). Nội dung văn bản nêu rõ, ngành y tế TPHCM đang đối mặt với nguy cơ thiếu 6 loại vaccine trong Chương trình TCMR.

Đó là các vaccine: sởi, DPT (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván), viêm não Nhật Bản, lao (BCG), sởi-rubella (MR) và DPT- VGB-Hib (SII vaccine phối hợp 5 trong 1).

Riêng vaccine phòng sởi đơn và DPT, chương trình tiêm chủng quốc gia đã ngừng cấp từ tháng 5-2022. 

Cụ thể, đến đầu tháng 10, vaccine phòng lao (BCG) còn 26.770 liều. Trung bình mỗi tháng, TPHCM sử dụng 9.440 liều. Đến cuối tháng 10, dự kiến còn tồn 17.330 liều, đủ dùng trong 1,8 tháng. Như vậy, dự báo giữa tháng 12-2022, TPHCM sẽ thiếu vaccine này trong Chương TCMR. 

Vaccine phòng viêm não Nhật Bản (Jevax) còn tồn 4.290 liều. Trung bình mỗi tháng, TPHCM sử dụng 6.340 liều. TPHCM thiếu vacicne này từ giữa tháng 10. 

Vaccine phòng sởi - rubella (MR) còn 600 liều. Trung bình mỗi tháng, TPHCM cần 5.690 liều, vaccine này thiếu từ đầu tháng 10. 

Vaccine DPT-VGB-HiB (SII) còn tồn 24.935 liều. Trung bình mỗi tháng, TPHCM cần 8.820 liều. Dự kiến cuối tháng 10, vaccine này còn 16.115 liều, dùng trong 1,8 tháng. Như vậy, dự báo giữa tháng 12, TPHCM bắt đầu thiếu. 

Vaccine dạng uống phòng bại liệt (bOPV) còn tồn 23.900 liều, vaccine này có hạn sử dụng là 31-10-2022. Trung bình 1 tháng, TPHCM dùng 11.450 liều. Giữa tháng 10, TPHCM đã thiếu vaccine này. 

Theo Sở Y tế TPHCM, đến hiện tại, ngành y tế chưa nhận được phân bổ thêm vaccine trong Chương trình TCMR. Do đó, khả năng cung ứng vaccine cho công tác tiêm chủng trong thời gian tới sẽ gặp khó khăn. Do đó, Sở Y tế đề nghị UBND TPHCM có ý kiến với Bộ Y tế để sớm cung cấp vaccine cho TPHCM, phục vụ nhu cầu tiêm chủng cho người dân. 

Trước đó, ngày 29-6, Sở Y tế TPHCM đã gửi công văn số 4415 và ngày 12-8, gửi công văn số 5542 báo cáo tình hình cung ứng vaccine sởi và DPT trong chương trình TCMR đến Bộ Y tế. Tuy nhiên, đến nay, TPHCM vẫn chưa nhận được 2 loại vaccine này. 

Chương trình TCMR bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF).

Chương trình có mục tiêu ban đầu là cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi mắc 6 loại bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao. Sau một thời gian thí điểm, chương trình từng bước được mở rộng dần cả về địa bàn và đối tượng tiêm chủng. Từ năm 1985 tới nay, toàn bộ trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc đã có cơ hội được tiếp cận với chương trình TCMR.

Đến năm 2010, đã có 11 vaccine phòng bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em được đưa vào chương trình. Bao gồm: vaccine phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib.

Tin cùng chuyên mục