TPHCM: Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh không có thiết bị học trực tuyến

SGGPO
Ngày 3-9, theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, toàn TPHCM còn hàng chục ngàn học sinh chưa có đủ điều kiện tham gia học trực tuyến dù năm học mới sẽ bắt đầu trong ít ngày nữa.

Tin liên quan

Trước đó, theo kế hoạch thời gian năm học, các trường THCS và THPT trên địa bàn TPHCM sẽ bắt đầu triển khai chương trình năm học mới từ ngày 6-9 và từ ngày 20-9 đối với bậc tiểu học. 
Tuy nhiên, theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, sau khi tiến hành rà soát, bậc tiểu học còn khoảng 8,5% học sinh không có điều kiện tham gia học trực tuyến, riêng bậc THCS và THPT có khoảng 4% học sinh chưa đủ điều kiện tham gia học trực tuyến.
Cụ thể, trong tổng số gần 700.000 học sinh bậc THCS và THPT có khoảng 17.000 học sinh không có cả thiết bị và đường truyền Internet để tham gia học trực tuyến, hơn 5.000 học sinh có thiết bị nhưng lại không có đường truyền Internet.
Đối với bậc tiểu học, hiện nay còn khoảng 8,5% học sinh không có đủ điều kiện tham gia học trực tuyến. Cụ thể, trong tổng số 647.253 học sinh tiểu học, có 19.669 học sinh không có thiết bị, 3.633 gia đình không có đường truyền Internet, 11.186 học sinh không có người hỗ trợ, học sinh đang ở quê không thể tham gia học trực tuyến…
TPHCM: Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh không có thiết bị học trực tuyến  ảnh 1 Học sinh TPHCM sẽ bắt đầu học trực tuyến qua Internet từ ngày 6-9 đối với bậc trung học và từ ngày 20-9 đối với bậc tiểu học

Theo tìm hiểu của PV Báo SGGP, nhiều phụ huynh cho biết không thể mua thiết bị điện tử (như máy tính bảng, laptop, điện thoại thông minh...) cho con em tham gia học trực tuyến vì việc giao hàng bị hạn chế. Các cửa hàng thiết bị điện tử cho biết việc giao hàng sớm nhất giữa tháng 9 mới thực hiện được.

Trước thực tế đó, Sở GD-ĐT TPHCM đã chỉ đạo các trường học tiếp tục rà soát nắm hình hình cụ thể của từng học sinh để có phương án hỗ trợ phù hợp.

Những trường hợp học sinh đang ở quê, không có đủ điều kiện học tập, giáo viên có thể hướng dẫn các em đăng ký học tập trực tiếp tại địa phương hoặc trao đổi với phụ huynh cách thức gửi tài liệu học tập từ xa cho học sinh.

Những học sinh không có thiết bị hoặc đang ở khu vực phong tỏa, cách ly y tế thì nhà trường phối hợp với địa phương chuyển tài liệu giấy cho học sinh tự học tại nhà.

Ngoài ra, theo Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu, chương trình dạy học trên truyền hình do Sở GD-ĐT phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM thực hiện sẽ bắt đầu phát sóng từ ngày 15-9, ưu tiên đối tượng học sinh tiểu học. Đây là một trong những kênh học tập hỗ trợ dạy học qua Internet, qua đó nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức cho học sinh.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục