TPHCM nhiều tiềm năng phát triển kinh tế số

Ngày 7-9, Sở TT-TT TPHCM phối hợp với Vụ Kinh tế số và xã hội số  (Bộ TT-TT) tổ chức hội thảo Thúc đẩy kinh tế số TPHCM phát triển bền vững. Nhiều ý kiến được đưa ra để góp phần thúc đẩy kinh tế số của TPHCM.
Các đại biểu tham dự Hội thảo Thúc đẩy kinh tế số TPHCM phát triển bền vững
Các đại biểu tham dự Hội thảo Thúc đẩy kinh tế số TPHCM phát triển bền vững

Mở đầu hội thảo, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM, nhấn mạnh, thành phố đang có một khát vọng lớn là lấy lại vị thế hàng đầu và đang vào cuộc mạnh mẽ để triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố với tâm thế rất cao.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM phát biểu tại hội thảo

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM phát biểu tại hội thảo

“Thời gian qua TPHCM đã nỗ lực thực hiện rất nhiều giải pháp để thúc đẩy kinh tế số, với mục tiêu là đến năm 2025, kinh tế số đóng góp 20% vào GRDP; đến năm 2030 là 40% vào GRDP. Các chỉ tiêu của TPHCM cao hơn bình quân cả nước từ 5%-10%... nên hội thảo hôm nay rất mong nhận được nhiều góp ý từ các chuyên gia, doanh nghiệp để thúc đẩy kinh tế số”, ông Lâm Đình Thắng phát biểu.

Hiện TPHCM đang đẩy mạnh bảy nhóm giải pháp để thúc đẩy kinh tế số, trong đó có Giải pháp phát triển hạ tầng số, phát triển hạ tầng Internet tốc độ cao và mạng viễn thông; Phát huy sứ mệnh của các doanh nghiệp công nghệ số; Triển khai đồng bộ kinh tế số với các chương trình của TPHCM… và Phát triển hệ thống dữ liệu, qua đó khai thác dữ liệu dùng chung TPHCM với mục tiêu chia sẻ dữ liệu cho khối tư nhân để thúc đẩy kinh tế số.

Theo ông Võ Minh Thành, Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM, TPHCM được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế số, tuy nhiên đang gặp ba thách thức lớn trong phát triển kinh tế số, là nhận thức chưa đầy đủ; phương pháp, công cụ đo lường cũng chưa thống nhất; các chính sách và nguồn lực để hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa nhiều…

PGS.TS Trần Minh Tuấn nêu nhiều ý kiến đóng góp cho TPHCM

PGS.TS Trần Minh Tuấn nêu nhiều ý kiến đóng góp cho TPHCM

Ý kiến đóng góp của PGS.TS Trần Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số (Bộ TT-TT) nhận được nhiều quan tâm của đại biểu dự hội thảo: “Thời gian qua TPHCM đã phát triển rất tốt nhưng trong không gian cũ và đã đến giới hạn nên cần không gian phát triển mới. Kinh tế số sẽ mang lại không gian đó cho TPHCM với mục tiêu 40% GDP của TPHCM năm 2030 sẽ đến từ kinh tế số. Nhưng để đạt được mục tiêu này, TPHCM đứng một mình sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu mà phải liên kết vùng, hình thành không gian lực kéo”.

“TPHCM cần đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực cho chuyển đổi số, kinh tế số. Cụ thể, thành phố cần quy hoạch phát triển nguồn nhân lực và đặt hàng các cơ sở đào tạo nhân lực số cho các ngành nghề ưu tiên phát triển kinh tế số”, PGS.TS Trần Hùng Sơn, Trường ĐH Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TPHCM đóng góp ý kiến.

Còn ông Phạm Bình An, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cho rằng kinh tế số tại TPHCM dù mới chỉ ở giai đoạn đầu của sự phát triển nhưng cũng đã đạt những kết quả nổi trội, đặc biệt là các lĩnh vực thương mại điện tử, thanh toán điện tử.

“Tinh thần từ Nghị quyết 98 là cho phép TPHCM thử nghiệm các cơ chế, chính sách (sandbox) và đối với kinh tế số, thử nghiệm rất quan trọng, do đó thành phố phải tận dụng Nghị quyết 98 để đưa ra những cơ chế, chính sách thử nghiệm cho kinh tế số”, ông Phạm Bình An chia sẻ thêm.

Hội thảo còn nhận được nhiều ý kiến đóng góp khác từ các doanh nghiệp công nghệ, đơn vị thúc đẩy chuyển đổi số… Đúc kết hội thảo, Giám đốc Sở TT-TT Lâm Đình Thắng cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của các đại biểu và đặc biệt là những đóng góp ý kiến cho phát triển kinh tế số của thành phố.

Tin cùng chuyên mục