TPHCM sẽ có hướng dẫn mới về quy trình xử lý F0 trong trường học

SGGPO

Sáng 11-2, gần 300 cán bộ quản lý là lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, đại diện các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên và trường phổ thông có nhiều cấp học trên địa bàn TPHCM đã tham gia buổi họp giao ban về công tác phòng chống dịch Covid-19 do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức.

Tin liên quan

Tại buổi họp, Phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp Trịnh Vĩnh Thanh kiến nghị, trong bối cảnh TPHCM được công nhận dịch cấp độ 1 - "vùng xanh" trong liên tiếp 5 tuần qua, 2 Sở GD-ĐT và Y tế cần có hướng dẫn mới về quy trình xử lý F0 trong trường học.

Theo đó, hiện nay, căn cứ theo các quy định hiện hảnh, khi phát hiện một trường hợp học sinh là F0 thì toàn bộ học sinh trong lớp đó được xác định là F1. Với hai bậc mầm non và tiểu học, học sinh chưa được tiêm vaccine Covid-19 nên buộc phải nghỉ học 14 ngày dù có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính.

Thêm vào đó, trong điều kiện học sinh tất cả khối lớp đều trở lại trường học (5 khối đối với bậc tiểu học và 4 khối đối với bậc THCS từ ngày 14-2), nhiều trường học không còn phòng dự trữ để thực hiện yêu cầu cách ly học sinh khi phát hiện trường hợp F0.

TPHCM sẽ có hướng dẫn mới về quy trình xử lý F0 trong trường học ảnh 1 Học sinh Trường Tiểu học Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) rửa tay bằng xà phòng trước khi vào lớp. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Từ thực tế đó, đại diện Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp đề xuất ý kiến, các trường tạm thời di chuyển học sinh ra khỏi phòng học có xuất hiện F0, tổ chức khử khuẩn, lau dọn trong 1-2 giờ rồi bố trí học sinh học trở lại chứ không bắt buộc di chuyển toàn bộ học sinh qua một phòng học khác.

Ngoài ra, đối với quy định bố trí hướng di chuyển 1 chiều cho tất cả học sinh, trong tình hình toàn bộ học sinh đều đi học lại, một số trường chỉ có 1-2 cầu thang lên xuống gây khó khăn cho các trường trong việc phân luồng di chuyển.

Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp kiến nghị cơ quan quản lý xây dựng lại hướng dẫn phù hợp cấp độ dịch là "vùng xanh" nhằm tạo cơ chế thoáng hơn cho các trường trong quá trình thực hiện.

TPHCM sẽ có hướng dẫn mới về quy trình xử lý F0 trong trường học ảnh 2 Giáo viên Trường Tiểu học An Hội (quận Gò Vấp) tập huấn công tác phòng chống dịch Covid-19

Đáp lại những băn khoăn đó, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD-ĐT TPHCM) thông tin, hiện nay, Sở Y tế đang soạn thảo và chuẩn bị ban hành quy định mới về cách xác định F1, quy trình xử lý F0 trong trường học. Trong thời gian chờ đợi các quy định mới, trường học vẫn thực hiện theo các quy định hiện hành.

Từ ngày 14-2, TPHCM tổ chức đón học sinh từ mầm non đến tiểu học đến trường học trực tiếp. Đây là nhóm đối tượng trẻ nhỏ có nhiều đặc thù về tâm lý khác hơn so với học sinh đã đến trường trước đó từ khối 7 đến khối 12. 

"Khó khăn trong quá trình tổ chức đối với các trường là tất yếu, đòi hỏi sự chủ động và nỗ lực của các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện. Tuy nhiên, quy định bố trí phòng dự phòng khi phát hiện trường hợp F0 là bắt buộc do khi phát hiện F0, toàn bộ học sinh của lớp đó sẽ được di chuyển ra ngoài để đơn vị y tế thực hiện khử khuẩn phòng học", ông Trịnh Duy Trọng cho biết.

TPHCM sẽ có hướng dẫn mới về quy trình xử lý F0 trong trường học ảnh 3 Học sinh Trường Tiểu học Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) vào lớp học với sự huớng dẫn và giám sát của giáo viên. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đồng ý kiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng bày tỏ, cơ sở giáo dục cần chuẩn bị sẵn các phòng dự phòng khi phát hiện trường hợp F0. Nếu cơ sở vật chất hạn chế thì có thể huy động phòng chức năng, hội trường làm phòng dự phòng để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai dạy học trực tiếp, trường học cần tiếp tục diễn tập xử lý tình huống khi phát hiện F0 để học sinh và giáo viên làm quen, chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra trong thực tế. Hoạt động diễn tập có thể lồng ghép trong các hoạt động trong giờ ra chơi, tổ chức nhẹ nhàng, không gây hoang mang cho giáo viên và học sinh.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Chọn con tim hay nghe lý trí


Mỗi mùa thi, thêm một lần người ta chú ý chuyện điểm chuẩn. Tất nhiên sẽ có rất nhiều cách để người trẻ nỗ lực chứ không riêng gì việc học đại học. Nhưng con đường đại học là bệ phóng an toàn và ngắn nhất để người trẻ bước vào ngưỡng cửa cuộc đời với hành trang chuyên môn bài bản.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />