TPHCM thí điểm cơ chế, chính sách mới thành công góp phần hoàn thiện pháp luật

Hầu hết các ý kiến của đại biểu (ĐB) Quốc hội đều ủng hộ cao và mong muốn Quốc hội thông qua ngay tại kỳ họp thứ 5 này để tạo điều kiện cho TPHCM phát triển nhanh, mạnh trong thời gian tới.

Chiều 30-5, Quốc hội làm việc tại tổ, thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Cơ hội chính trị mới cho TPHCM phát triển

Thảo luận tại tổ, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, những cơ chế, chính sách mới lần này sẽ tháo gỡ khó khăn, điểm nghẽn và tạo tiền đề rất quan trọng trong sự phát triển của Thành phố.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: QUANG PHÚC

Theo ĐB Nguyễn Thiện Nhân, nếu Quốc hội thông qua nghị quyết mới thì đây là cơ hội chính trị mới cho TPHCM phát triển. Vì vậy ĐB đề nghị, cả hệ thống chính trị của thành phố phải vào cuộc tổ chức triển khai quyết liệt ngay.

Cùng với đó, mỗi cơ quan đơn vị, quận huyện và TP Thủ Đức đăng ký các đầu việc để triển khai thực hiện ngay. Trong đó, ĐB Nguyễn Thiện Nhân gợi ý tập trung vào giải ngân đầu tư công; tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thái độ làm việc của cán bộ công chức và nâng cao sự hài lòng của người dân.

ĐB Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM đồng tình, thành phố cần cơ chế, chính sách đặc thù để phù hợp với vị trí, vai trò của thành phố lớn nhất cả nước về quy mô dân số và quy mô kinh tế.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lệ. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 2

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lệ. Ảnh: QUANG PHÚC

Theo ĐB, với những cơ chế, chính sách mới lần này, TPHCM sẽ đi trước làm thí điểm để rút kinh nghiệm để chuẩn bị sửa đổi các quy định pháp luật trong thời gian tới.

Nếu dự thảo nghị quyết mới được Quốc hội thông qua sẽ giúp cho Thành phố huy động hiệu quả các nguồn lực và phát huy tiềm năng sẵn có; cùng với đó tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế đang tìm hãm sự phát triển.

Trong đó, những cơ chế, chính sách vượt trội giúp TPHCM có điều kiện huy động đa dạng các nguồn lực xã hội, tập trung để phát triển nhanh kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

Qua đó, TPHCM từng bước giải quyết các thách thức trong giai đoạn phát triển mới của Thành phố. Đồng thời cũng góp phần để thành phố đạt được mục tiêu đến năm 2030 mà Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị đặt ra.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Lệ, dự án đường Vành đai 3 cũng là một dự án thực hiện thí điểm trong việc tháo gỡ điểm nghẽn liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư các công trình, dự án trọng điểm. Với cơ chế, chính sách tháo gỡ này sẽ giúp TPHCM có đủ điều kiện bứt phá vươn lên trong tương lai.

Ban hành kế hoạch triển khai chuẩn bị thực hiện

Trao đổi thêm, ĐB Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM nhấn mạnh, hệ thống các cơ chế, chính sách nêu trong dự thảo giúp cho thành phố tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và từ đây phát huy được tiềm năng, lợi thế của thành phố.

Đại biểu Quốc hội Phan Văn Mãi. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 3

Đại biểu Quốc hội Phan Văn Mãi. Ảnh: QUANG PHÚC

Từ đó Thành phố phát triển đúng với vị trí, vai trò của mình và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, trong bối cảnh đặt đặt TPHCM như là một đầu tàu, đầu mối, đại diện của Việt Nam trong hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng nhấn mạnh, TPHCM tổ chức thực hiện các nhóm cơ chế, chính sách thành công, mang lại kết quả sẽ là bài học, kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình xây dựng, tổ chức thực hiện pháp luật.

Cùng với đó, cơ chế, chính sách nêu trong dự thảo lần này giúp TPHCM tập trung khơi thông và huy động các nguồn lực đầu tư. Nếu làm tốt thì trong 5 năm tới, TPHCM sẽ huy động được hàng trăm ngàn tỉ đồng cho đầu tư phát triển.

Đối với cơ chế chính sách về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, đại biểu đánh giá đây là một tiềm lực rất to lớn, động lực mới cho sự phát triển thành phố và của đất nước.

Về phân cấp, phân quyền, tổ chức bộ máy, nhân sự cho TPHCM và TP Thủ Đức, đại biểu Phan Văn Mãi cho biết, các cơ chế, chính sách này giúp Thành phố chủ động hơn, giải quyết các vấn đề nhanh gọn hơn, hiệu quả hơn.

Các đại biểu Quốc hội TPHCM thảo luận tại tổ. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 4

Các đại biểu Quốc hội TPHCM thảo luận tại tổ. Ảnh: QUANG PHÚC

Điều quan trọng nhất theo đại biểu Phan Văn Mãi đó là TPHCM sẽ tổ chức thực hiện ra sao khi Quốc hội thông qua nghị quyết. Rút kinh nghiệm từ việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 54, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh đến khâu tổ chức thực hiện sớm, chủ động, nhanh để đạt được kết quả nhiều nhất.

Trong đó, TPHCM tập trung tham mưu để hoàn thiện dự thảo nghị định của Chính phủ về hướng dẫn thực hiện; đồng thời phối hợp với các bộ, ngành cần có những thông tư hoặc những hướng dẫn để triển khai thực hiện nghị quyết mới khi Quốc hội thông qua.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng đã ký kế hoạch phân công chuẩn bị triển khai nghị quyết mới khi Quốc hội thông qua. Về củng cố nhân sự tổ chức thực hiện, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định TPHCM đã chuẩn bị tâm thế, tinh thần, điều kiện, công cụ và các phương tiện để tổ chức thực hiện ngay khi nghị quyết mới được thông qua.

Trong đó, UBND TPHCM giao Sở Nội vụ xây dựng đề án nâng cao chất lượng nền công vụ. Trong đó có 6 nội dung quan trọng liên quan đến chính sách tuyển dụng, đào tạo, bố trí việc làm, thu nhập, tăng thêm, chính sách về nhà ở và chuyển đổi số nền hành chính.

Cùng với đó, TPHCM triển khai thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo vì lợi ích chung. Hiện TPHCM đã chọn 30 đề án để tập trung triển khai theo tinh thần kết luận này.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết, thời gian tới TPHCM hướng đến có luật đô thị đặc biệt dành cho Thành phố chứ không chỉ dừng lại ở nghị quyết, đồng thời nghiên cứu TP Thủ Đức có cần luật dành cho thành phố trong thành phố hay không.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin, trong quý 2-2023, tăng trưởng kinh tế của TPHCM đạt 5,87% (quý 1 chỉ đạt 0,7%). Tính trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế của TPHCM đạt 3,55%. Đây là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân TPHCM, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương.

Tin cùng chuyên mục

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (Nghị quyết 98), nhiều địa phương của TPHCM đã có kết quả bước đầu. Kết quả đó đến từ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98, với mục tiêu nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.