TPHCM thực hiện thành công ca ghép gan trẻ em lần thứ 10

Sau gần 10 giờ tiến hành phẫu thuật, vào 18 giờ 30 ngày 4-10, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã kết thúc thành công ca ghép gan cho bệnh nhi mắc xơ gan. Đây là ca ghép gan trẻ em lần thứ 10 được thực hiện tại bệnh viện này.

Bệnh nhi được ghép gan là bé Nguyễn Võ Trí Hào, 13 tháng tuổi và người hiến gan là cha ruột của bé, anh Nguyễn Thành Hiệp, 38 tuổi. Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết hiện bệnh nhi và người hiến gan đã được đưa về Khoa hồi sức cấp cứu trong tình trạng ổn định.

Trong ca phẫu thuật này, các bác sĩ đã cắt 230gr gan thùy trái của người cha để ghép thay thế cho phần gan bị xơ hóa của bệnh nhi. Trong tuần tới, bệnh nhi sẽ được theo dõi sát sao nhằm phát hiện sớm hiện trạng thải ghép gan cũng như nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.

THẢO NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc