TPHCM: Từ năm học 2022-2023, phụ huynh có thể trao đổi ý kiến qua website trường học

SGGPO
Một trong những quy định mới về xây dựng nội dung và quản lý thông tin của website trường học trên địa bàn TPHCM trong năm học này là có thêm chuyên mục lấy ý kiến, góp ý của phụ huynh, học sinh.

Theo hướng dẫn cập nhật nội dung và hoạt động cổng thông tin điện tử của cơ sở giáo dục năm học 2022-2023 do Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố, trường học phải xây dựng website có thể truy cập trên 2 giao diện là máy tính và điện thoại di động.

Đặc biệt, website phải xây dựng thêm chuyên mục lấy ý kiến, góp ý từ phụ huynh, học sinh và xã hội, đồng thời cập nhật thường xuyên thông tin về cơ cấu tổ chức của đơn vị (ban giám hiệu, đoàn thể…).

Ngoài ra, các trường phải thực hiện nghiêm yêu cầu “3 công khai” theo quy định của Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT (ban hành ngày 28-12-2017), trong đó có các nội dung công khai về cơ sở vật chất; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; thu chi tài chính; cam kết về chất lượng giáo dục (tỉ lệ học sinh học 2 buổi/ngày, kết quả đánh giá học sinh cuối năm học, kết quả kiểm định cơ sở giáo dục…).

Các nội dung công khai cần được tổng hợp trong ít nhất 3 năm học gần nhất.

Song song đó, cũng từ năm học này, website trường học có thêm chuyên mục “cải cách hành chính”, đăng tải đầy đủ các thủ tục, biểu mẫu liên quan đến việc cung cấp thông tin phục vụ nhu cầu người học như đơn xin nghỉ học, đơn xin phúc khảo bài kiểm tra, thông tin xét tuyển học sinh đầu cấp, đơn xin chuyển trường…

TPHCM: Từ năm học 2022-2023, phụ huynh có thể trao đổi ý kiến qua website trường học ảnh 1 Thực đơn bán trú hàng tuần được Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học (quận 1) cập nhật đầy đủ trên website của đơn vị.

Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý, các trường phải cập nhật thường xuyên các tin tức, sự kiện tại đơn vị cũng như thông tin chỉ đạo của ngành và thành phố để cha mẹ học sinh tiện theo dõi.

Ngoài ra, các thông tin về địa chỉ, số điện thoại, email liên hệ của trường được cập nhật thường xuyên và công khai trên website nhằm tạo thuận lợi cho việc liên hệ, trao đổi thông tin giữa phụ huynh và nhà trường.    

Hiện nay hầu hết cơ sở giáo dục công lập triển khai khá tốt kênh thông tin liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh, tuy nhiên một số đơn vị ngoài công lập chưa quan tâm đầu tư website của đơn vị, thiếu cập nhật tình hình đội ngũ giáo viên, số điện thoại liên hệ… gây khó khăn cho việc tìm hiểu thông tin của người học.

Trước thực tế đó, năm học 2022-2023, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu 100% đơn vị trường học gồm công lập và ngoài công lập xây dựng website đảm bảo tất cả tiêu chí, nội dung yêu cầu của cơ quan quản lý nhằm tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh đồng hành, giám sát chất lượng hoạt động của đơn vị.    

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Các trường đại học (ĐH) Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư kinh phí để tăng công bố quốc tế. Nhiều trường chi đến vài trăm triệu đồng cho mỗi bài báo lọt vào danh mục ISI (Institute for Scientific Information - Viện Thông tin Khoa học của Mỹ) hoặc Scopus (website www.scopus.com của Nhà xuất bản Elsevier - Hà Lan). Tất cả đều nhằm mục tiêu tăng nhanh số lượng công bố quốc tế và lọt vào các bảng xếp hạng ĐH uy tín của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đưa công nghệ số vào giảng dạy

Những công nghệ hiện đại như internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (cloud computing), dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ khối chuỗi (blockchain)… sẽ dần thay đổi toàn diện đời sống của con người. Đây cũng là thách thức vô cùng lớn với ngành giáo dục Việt Nam trong việc chuẩn bị hành trang cho học sinh để có thể đáp ứng các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng trong xã hội tương lai.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục