TPHCM và các tỉnh Đông Nam bộ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2023- 2025

Sáng 18-3, tại Hội trường Trường Chính trị tỉnh Bình Phước diễn ra Hội nghị Tổng kết Chương trình Hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM với các tỉnh vùng Đông Nam bộ.
Lãnh đạo TPHCM và các tỉnh Đông Nam bộ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2023- 2025
Lãnh đạo TPHCM và các tỉnh Đông Nam bộ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2023- 2025

Tham dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT; cùng đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh vùng Đông Nam bộ và Long An.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền, cho biết, để đưa Bình Phước từ vị trí “dự trữ” thành một “động lực” tăng trưởng và phát triển của vùng Đông Nam bộ, tỉnh tiếp tục kết nối phát triển với các tỉnh, thành thông qua việc xây dựng 58 đề án, chương trình, kế hoạch có tính định hướng trong các lĩnh vực kết cấu hạ tầng, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp, đến khoa học - công nghệ, đô thị, chuyển đổi số, nguồn nhân lực, cải cách thủ tục hành chính. Đặc biệt, Bình Phước đang phối hợp với các địa phương triển khai dự án giao thông kết nối vùng gồm cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) và đường Đồng Phú - Bình Dương.

TPHCM và các tỉnh Đông Nam bộ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2023- 2025 ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết thêm, TPHCM luôn ý thức sự phát triển của thành phố không thể tách rời và có đóng góp rất lớn của các địa phương vùng Đông Nam bộ và các vùng khác. Thông qua hợp tác, liên kết vùng, TPHCM là địa phương được hưởng lợi nhất trong việc mở rộng không gian phát triển, có thêm những ý kiến đổi mới sáng tạo, kiểm nghiệm nhiều mô hình để phát triển các thế mạnh, đặc thù của từng địa phương. TPHCM có quan hệ hợp tác với 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, còn Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu chưa có chương trình hợp tác cụ thể. TPHCM mong muốn sơ kết các chương trình hợp tác và bàn chương trình khác chung cho cả vùng, nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về Đông Nam bộ.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng nghe các bài phát biểu, tham luận của lãnh đạo UBND các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh về việc tập trung nguồn lực xây dựng những công trình trọng điểm cấp vùng, đẩy mạnh liên kết và hợp tác giữa các địa phương giúp chia sẻ nguồn tài nguyên, cùng sử dụng chung cơ sở hạ tầng như cảng biển, sân bay, đường cao tốc, đẩy mạnh phân cấp vùng để hình thành cơ chế riêng nhằm tập trung xử lý các vấn đề quy hoạch, thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng và huy động phân bổ nguồn lực của vùng.

TPHCM và các tỉnh Đông Nam bộ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2023- 2025 ảnh 2

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận sự nỗ lực, quyết tâm của các địa phương, ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp trong việc xây dựng một cơ chế, chính sách cho hoạt động của vùng Đông Nam bộ trong thời gian tới, nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực Đông Nam bộ.

Dịp này, UBND TPHCM và các tỉnh Đông Nam bộ đã ký kết văn bản thoả thuận, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2023 - 2025.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá của nông dân Hậu Giang

“Thuận thiên” tạo sinh kế cho người dân miền Tây - Bài 1: Để xâm nhập mặn không còn là nỗi ám ảnh

LTS: Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) được ban hành ngày 17-11-2017 với tinh thần chủ đạo: chú trọng bảo vệ, tôn tạo và phát triển nền tảng văn hóa - xã hội và hệ sinh thái tự nhiên; lấy con người làm trung tâm; chuyển đổi mô hình sinh kế tại các tiểu vùng theo hướng chủ động thích ứng với BĐKH…

Thị trường

Honda Blade mới: Đậm chất thể thao với tem màu cá tính

Ngày 30-3, Công ty Honda Việt Nam (HVN) giới thiệu phiên bản mới mẫu xe Blade 2023 đậm chất thể thao, đem đến hình ảnh trẻ trung độc đáo, nổi bật dưới mọi góc nhìn cho chủ sở hữu, bên cạnh khả năng vận hành bền bỉ vượt trội.

Nông nghiệp

Thông tin kinh tế

Khi tình huống cháy giả định xảy ra, lực lượng PCCC cơ sở sử dụng các phương tiện PCCC tại chỗ để xử lý

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VWS

Ngày 31-3, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an huyện Bình Chánh đã phối hợp với Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.
Ahamove mua 200 xe Vinfast để triển khai dịch vụ cho thuê xe máy điện đầu tiên tại Việt Nam

Ahamove mua 200 xe Vinfast để triển khai dịch vụ cho thuê xe máy điện đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 31-3, Công ty Cổ phần dịch vụ tức thời Ahamove đã chính thức nhận bàn giao 200 chiếc xe máy điện VinFast Feliz S từ Công ty TNHH Kinh doanh thương mại và dịch vụ VinFast để đưa vào vận hành dịch vụ cho thuê xe điện ( EV Rental ) trên địa bàn. Theo kế hoạch, trong năm nay, Ahamove sẽ mua thêm 1.000 xe máy điện từ VinFast và thuê 1.000 xe máy điện khác từ Công ty GSM để mở rộng dịch vụ ra các tỉnh thành khác .