TPHCM xây Bến xe miền Tây mới tại xã An Phú Tây (Bình Chánh)

(SGGP).- UBND TPHCM vừa duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Bến xe miền Tây mới. Theo đó, bến xe  nằm ở khu E thuộc Đô thị mới Nam thành phố tại xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh. Bến xe có diện tích gần 20ha với công suất phục vụ 50.000 lượt hành khách mỗi ngày và 2.500 lượt xe xuất bến trong ngày.

Bến xe miền Tây mới được xây dựng theo mô hình đa chức năng gồm khách sạn, thương mại - dịch vụ, văn phòng, trung tâm mua sắm… kết nối đồng bộ với hệ thống giao thông công cộng như tuyến metro số 3a, monorail số 2, xe buýt nhanh - BRT và xe buýt gom trong tương lai.

Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn TNHH MTV (Samco) là đơn vị được UBND TPHCM giao làm chủ đầu tư xây dựng Bến xe miền Tây mới và cả Bến xe miền Đông mới. Việc xây dựng hai bến xe khách liên tỉnh mới này nằm trong kế hoạch thực hiện quy hoạch phát triển giao thông vận tải TPHCM đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2025. Tuy nhiên, với tình trạng xe dù bến cóc tồn tại tràn lan trên địa bàn thành phố như hiện nay, tuy chưa được xây dựng nhưng nhiều chuyên gia về giao thông đã tỏ ý nghi ngờ về hiệu quả hoạt động của hai bến xe mới này. Nếu TPHCM không xử lý dứt điểm tình trạng bến cóc xe dù thì không những hai bến xe liên tỉnh miền Tây và miền Đông hiện hữu gặp khó khăn mà hai bến mới cũng khó lòng hoạt động tốt, góp phần lập lại trật tự giao thông cho thành phố, một chuyên gia nhận xét.

TÂM ĐỨC   

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lẽ sống tự nhiên

- Trung thu năm nay ở khắp xứ mình sẽ khác lạ. Để phòng dịch, các địa phương sẽ không tổ chức những hoạt động có đông người tham gia. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm chấp nhận bỏ qua dịp làm ăn vốn xôm tụ trong những năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Đưa các dự án giao thông trở lại lộ trình

Bộ GTVT vừa cho biết, đến thời điểm này, nhiều dự án giao thông trọng điểm đang bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số dự án có nguy cơ không hoàn thành kế hoạch năm 2021. Tình hình được dự báo là sẽ khả quan hơn khi cả nước bước vào giai đoạn thích ứng với dịch, các quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch được nới lỏng.

Quy hoạch

Tin buồn