Trả kết quả hồ sơ ra… nước ngoài

“Phiếu lý lịch tư pháp số 2 phải do người đứng đơn trực tiếp ký và nộp, không ủy quyền cho người làm thay được ạ!”. Nghe đến đây, ông Nguyễn Văn Minh, ngụ quận Thủ Đức, giật mình hỏi lại nữ nhân viên quầy tiếp nhận hồ sơ tư pháp số 3, Sở Tư pháp TPHCM: “Nhưng con trai tôi đang học ở Úc không về được thì phải làm sao?”.

Nữ nhân viên quầy số 3 đưa tờ khai mẫu số 2 cho ông Minh hướng dẫn cách gửi sang bên Úc cho con trai ông khai, sau đó gửi về Việt Nam theo địa chỉ của Sở Tư pháp TPHCM. Đến hẹn trả kết quả, nơi đây sẽ trực tiếp gửi qua bưu điện cho người nhận ở Úc. Thời gian trong vòng 1 tháng là nhận được. Ông Minh vui vẻ nói: “Được vậy thì tốt quá, người dân không phải đi lại mất thời gian và tốn kém tiền bạc”.

Câu chuyện mà phóng viên ghi nhận trên đây là kết quả của bước cải tiến thủ tục hành chính theo mô hình giảm tải hồ sơ trong lĩnh vực lý lịch tư pháp, được Sở Tư pháp TPHCM triển khai thực hiện thời gian qua và đã mang lại sự hài lòng cho người dân. Trước sự quá tải của thủ tục này (lượng tiếp nhận mỗi ngày tại Sở Tư pháp từ 200 đến 300 hồ sơ và phải qua khâu xác minh tại Trung tâm Lý lịch quốc gia và Bộ Công an), việc trễ hẹn đối với người dân là không tránh khỏi. Chưa kể, nếu áp dụng đúng với quy định của Luật Hộ tịch thì công dân Việt Nam đang định cư, học tập ở nước ngoài phải về nước trực tiếp làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2, sẽ mất thời gian và tốn kém tiền bạc, nhiều trường hợp không thể về được đã gặp khó khăn trong việc gia hạn thị thực ở nước sở tại. Với bước cải tiến này, công dân Việt Nam đang định cư và học tập ở nước ngoài chỉ cần vào mạng lấy mẫu đơn điền nội dung theo yêu cầu rồi gửi về Sở Tư pháp TPHCM. Nơi đây sau khi nhận được sẽ hồi đáp lại hồ sơ và thực hiện theo quy trình tiếp nhận và cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2. Đến thời hạn trả kết quả, Sở Tư pháp TPHCM gửi trực tiếp qua đường bưu điện cho người nhận ở nước ngoài. Tính từ đầu năm đến nay, đã có hơn 1.000 trường hợp là công dân Việt Nam đang định cư, học tập ở nước ngoài nhận được phiếu lý lịch tư pháp số 2 bằng cách này, với chi phí thấp nhất. Theo lãnh đạo Sở Tư pháp TPHCM, đây là giải pháp mới mang tính đột phá, mang lại hiệu quả về nhiều mặt, trong đó thấy rõ nhất là giảm tải lượng người dân đến liên hệ giải quyết hồ sơ tại sở; khắc phục, giảm dần tình trạng hồ sơ trễ hẹn và giảm thời gian, chi phí cho người dân.

Theo các ngành chức năng, hiện nay còn khoảng hơn 20 thủ tục hành chính trong các lĩnh vực tư pháp, hộ tịch, quy hoạch, xây dựng… Nếu sớm áp dụng mô hình giảm tải hồ sơ như cách làm tại Sở Tư pháp TPHCM, người dân sẽ được lợi rất lớn.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mai anh đào nở rực phố núi Đà Lạt

Mai anh đào nở rực phố núi Đà Lạt

Những ngày này, khắp các con phố, nẻo đường tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), mai anh đào khoe sắc rực hồng níu chân người dân và du khách.

Bút Sài Gòn

Sướng 2 lần

- Đáng ngạc nhiên khi giá vé đường bay TPHCM - Côn Đảo của hãng độc quyền khai thác tuyến này vừa giảm đột ngột, giá vé thấp nhất chỉ còn bằng một nửa so với cùng thời điểm 2 năm trước. Đây là chuyện lạ, vì đường bay nói trên trước giờ luôn “chảnh” về giá vé trong số các tuyến quốc nội. 

Giao thông - Đô thị

76% người dân ủng hộ kiểm tra khí thải xe gắn máy

Ngày 27-1, Sở GTVT TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe máy, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh; Đảng ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: