Trang bị SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mượn suốt năm học

Chiều 2-12, Sở GD-ĐT TPHCM đã có báo cáo gửi UBND TPHCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Theo đó, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công giai đoạn trung hạn 2016-2020, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, toàn thành phố cần bổ sung 14.097 phòng học ở tất cả các cấp. Tuy nhiên, số phòng học đầu tư từ nguồn ngân sách tập trung đưa vào sử dụng mới đạt 43,38% dẫn đến áp lực đối với việc đảm bảo chỗ học cho người dân và quy chuẩn về trường lớp.

Tính đến tháng 10-2022, tỉ lệ giải ngân các dự án giáo dục đầu tư từ nguồn ngân sách tập trung thành phố vẫn chậm, chưa đảm bảo yêu cầu đề ra.

Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị các quận, huyện và các chủ đầu tư dự án lưu ý đẩy nhanh thủ tục đầu tư, tiến độ giải ngân kế hoạch vốn của các dự án.

Theo thống kê từ TP Thủ Đức và 21 quận, huyện toàn thành phố có 10/22 địa phương (chiếm tỉ lệ 45%) đạt chỉ tiêu 300 phòng học/10.000 dân số độ tuổi đi học (từ 3-18 tuổi), còn 12/22 địa phương (tỉ lệ 55%) đang tiếp tục triển khai thực hiện.

Kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn ngân sách, quỹ đất sạch phù hợp với quy hoạch giáo dục cơ bản, còn nhiều dự án vướng công tác bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng dẫn đến chậm triển khai thực hiện.

Riêng đối với công tác trang bị sách giáo khoa (SGK), qua tổng hợp báo cáo từ các quận, huyện và TP Thủ Đức, căn cứ khả năng cân đối ngân sách thành phố để trang bị SGK cho thư viện trường học, Sở GD-ĐT TPHCM nghiên cứu trình UBND TPHCM ban hành Kế hoạch trang bị SGK trong thư viện cho học sinh mượn sử dụng suốt năm học, đảm bảo thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Cụ thể, sử dụng ngân sách và kinh phí huy động từ các nguồn vận động tài trợ, xã hội hóa, ưu tiên cho các đối tượng diện chính sách gồm học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh mồ côi, gia đình thương binh, liệt sĩ, con em công nhân, hộ nhập cư, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… có nhu cầu mượn SGK sử dụng trong suốt năm học, áp dụng cho cả cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập.

Trang bị SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mượn suốt năm học ảnh 1 Học sinh tìm mua SGK đầu năm học 2022-2023

Song song đó, ngành giáo dục sẽ phát động phong trào, tuyên truyền, vận động học sinh bảo quản, giữ gìn SGK sau khi sử dụng để trao lại cho học sinh các lớp sau. Kế hoạch nhằm đảm bảo 100% học sinh có đủ SGK để học tập hàng năm.

Bên cạnh đó, ngân sách thành phố sẽ trang bị các đầu SGK được Bộ GD-ĐT phê duyệt ban hành sử dụng tối thiểu 50 quyển/đầu sách để thực hiện đổi mới dạy học khi cần thiết, đáp ứng nguồn tài liệu nghiên cứu cho học sinh và giáo viên.

Đồng thời, ngân sách cũng trang bị 100% đầu SGK điện tử cung cấp miễn phí cho học sinh và giáo viên trên thư viện điện tử - thư viện dùng chung của đơn vị.

Hiện nay, Sở GD-ĐT TPHCM đã xây dựng đề án xây dựng thư viện điện tử - thư viện dùng chung cho toàn ngành giáo dục gửi Sở Thông tin-Truyền thông trình UBND TPHCM phê duyệt chủ trương và ghi vốn thực hiện năm 2023.

Đối với công tác bố trí giáo viên, Sở GD-ĐT TPHCM đã xây dựng kế hoạch chuyển công tác đối với viên chức thừa ở một số đơn vị và nắm lại nhu cầu thiếu giáo viên. Dự kiến, đợt tuyển dụng thứ 2 trong năm học 2022-2023 sẽ diễn ra trong tháng 2-2023 đối với các đơn vị chưa được phân cấp tuyển dụng. Riêng các đơn vị đã được phân cấp tuyển dụng và tự chủ tài chính thì tổ chức tuyển dụng theo khả năng và nhu cầu.

Ngoài ra, để giải quyết bài toán thiếu giáo viên, ngành giáo dục hướng dẫn tất cả đơn vị trực thuộc chủ động liên kết để chia sẻ giáo viên thỉnh giảng hoặc ký kết hợp đồng lao động ngắn hạn với điều kiện các ứng viên đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp.

Một lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, sở này đang phối hợp với các sở ban ngành xây dựng Đề án “Chế độ chính sách đối với viên chức là giáo viên cấp tiểu học các bộ môn tiếng Anh, Tin học, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật trước yêu cầu đổi mới giáo dục khi triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018”.

Đối với Đề án “Giáo dục thông minh và học tập suốt đời tại TPHCM giai đoạn 2021-2030”, hiện nay đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ở các cơ sở giáo dục đã nhận thức được vai trò, lợi ích của giáo dục thông minh, từ đó thúc đẩy việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy.

Trong năm học 2022-2023, 100% đơn vị trường học áp dụng phần mềm làm công cụ quản lý trực tuyến các nguồn thu tại trường công lập, đồng thời hướng đến mục tiêu 70% các giao dịch nộp học phí và các khoản thu khác bằng phương thức thanh toán điện tử.

Từ năm học 2023-2024, ngành giáo dục phấn đấu thực hiện mục tiêu 100% giao dịch thực hiện bằng phương thức thanh toán điện tử.  

Tin cùng chuyên mục

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Thấp thỏm tuyển sinh lớp 10

Năm học 2023-2024 là năm thứ 2 Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 triển khai ở bậc THPT, với yêu cầu học sinh chọn tổ hợp môn học đầu năm lớp 10. Chọn nguyện vọng càng trở nên là bài toán cân não khi học sinh vừa phải chọn trường vừa sớm định hướng nghề nghiệp bản thân.

Giáo dục hội nhập

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.