Trang trại đóng vai trò quan trọng phát triển nông thôn

(SGGP).- Chiều 16-2, tại TPHCM, phát biểu tại buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp và trang trại Việt Nam (DN-TTVN), đồng chí Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, sản xuất nông nghiệp thời gian qua đạt được những thành tựu to lớn, trang trại ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nông thôn. Nhưng những kết quả hiện nay cho thấy vẫn chưa khai thác hết tiềm năng và thế mạnh về đất đai, thổ nhưỡng. Vì vậy thời gian tới, Bộ NN-PTNT cần phải xem xét lại những gì đã làm được và chưa được về các hoạt động của trang trại.

Đồng chí cũng cho rằng Hiệp hội DN-TTVN vẫn chưa phát huy tối đa vai trò. Cần đi sâu, tìm hiểu, tham khảo kinh nghiệm, kể cả việc hợp tác với hiệp hội các nước để chia sẻ thông tin, nâng cao trình độ, kiến thức và vai trò của hiệp hội.

Theo quyền Chủ tịch Hiệp hội DN-TTVN Lê Duy Minh, hiện nay cả nước có khoảng 150.000 trang trại, sử dụng khoảng 990.000ha, trong đó 49% sản xuất và kinh doanh tổng hợp, 29% chăn nuôi và thủy sản… Trên 80% trang trại phân bổ ở các tỉnh phía Nam. Trang trại VN trải qua 3 giai đoạn: sinh kế, sinh lợi và nay có thêm sinh thái (kết hợp du lịch).

Đồng thời trang trại đã có bước chuyển trong quản lý, cơ cấu giống vật nuôi và cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa thị trường… Khó khăn nhất hiện nay vẫn là vốn, trang trại rất khó tiếp cận vốn vay.  

C.PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Aqua City chuyển động từng ngày thổi bừng sức sống cho phía Đông TPHCM

Thời điểm đón những cư dân đầu tiên không còn xa, Aqua City đang chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt hạng mục lớn đã và chuẩn bị hoàn thành. Tháng 7 này, Tổ hợp quảng trường - bến du thuyền Aqua Marina khai trương là dấu mốc quan trọng trong hành trình kiến tạo không gian sống cao cấp tiêu chuẩn mới.

Nông nghiệp

Thanh Hóa: Giá thơm, dưa hấu giảm mạnh

Thời điểm này, nông dân các vùng chuyên canh thơm (dứa), dưa hấu đang tiếp tục thu hoạch sản phẩm. Tuy nhiên, so với đầu vụ, giá các loại nông sản này giảm mạnh nên ảnh hưởng lớn đến người trồng.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế