Trao giải cuộc thi biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho kiều bào ​ ​

SGGPO
Cuộc thi được tổ chức với mục đích đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài một cách thiết thực, hiệu quả, nhằm giữ gìn, củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Trao giải cho các tác giả đoạt giải  ​

Trao giải cho các tác giả đoạt giải ​

Chiều 24-12, Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức trao giải cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”.

Phát động từ tháng 9-2020 đến tháng 12-2021, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 28 bộ sản phẩm dự thi của 7 cá nhân tác giả/đơn vị/nhóm tác giả dự thi với tổng số 62 tài liệu/quyển sách. Từ các tác phẩm dự thi, Hội đồng chấm thi đã lựa chọn những bộ tài liệu tài liệu dạy và học tiếng Việt có chất lượng để trao giải gồm 1 giải Nhì, 2 giải Ba.

Trong đó, giải Nhì thuộc về bộ tài liệu "Tiếng Việt của em" của nhóm tác giả Phạm Thị Hương Quỳnh, Nguyễn Thế Dương, Trần Hương Thục. Các giải Ba thuộc về bộ tài liệu "Yêu tiếng Việt" của Trung tâm ngôn ngữ Vietlearning; bộ tài liệu "Xin chào Việt Nam" của Công ty cổ phần đào tạo Hanaspeak.

Bên cạnh các giải chính thức, Bộ GD-ĐT trao tặng bằng khen cho 1 bộ tài liệu dạy học tiếng Việt đa ngữ và 1 bộ tài liệu dạy học tiếng Việt cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài. Các tác phẩm đoạt giải sẽ được được số hóa và giới thiệu rộng rãi để phục vụ miễn phí cho hoạt động dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Cuộc thi được tổ chức với mục đích đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài một cách thiết thực, hiệu quả, nhằm giữ gìn, củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Đồng thời góp phần khơi dậy và phát huy tinh thần hướng về quê hương, đất nước; góp phần quảng bá tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

Các sản phẩm dự thi là sách, tài liệu, bản thảo hoàn thiện dưới dạng viết hoặc phần mềm điện tử được viết cho từng bậc năng lực tiếng Việt phù hợp với mục tiêu trong Chương trình tiếng Việt 6 bậc do Bộ GD-ĐT ban hành.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định, cuộc thi đã góp phần lan tỏa tình yêu tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Sau cuộc thi này, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đảm bảo kinh phí để triển khai có hiệu quả Đề án “Tăng cường dạy tiếng Việt trên mạng trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài” và Đề án “Nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, hàng năm Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức các hoạt động nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài một cách thiết thực, hiệu quả; huy động sự tham gia của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vào việc biên soạn và tài trợ biên soạn sách và tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ GD-ĐT cũng sẽ hoàn thành việc xây dựng Cổng thông tin dạy và học tiếng Việt trực tuyến trong năm 2022; tăng cường số hóa các tài liệu, học liệu dạy học tiếng Việt có chất lượng tốt nhất để đưa lên Cổng thông tin dạy và học tiếng Việt trực tuyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài được tiếp cận với chương trình dạy tiếng Việt trên mạng trực tuyến.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Mở rộng cơ hội tài chính cho học sinh theo đuổi chương trình giáo dục quốc tế

Nằm trong chuỗi hoạt động phát triển “Hệ sinh thái cung ứng giáo dục chuẩn Tú tài Quốc tế IB – đậm bản sắc Việt”, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) – Chi nhánh 4 TPHCM đã ký kết hợp tác chiến lược cùng nhau triển khai chương trình hỗ trợ tài chính cho nhiều nhóm phụ huynh nhằm mở rộng cơ hội học sinh tiếp cận chương trình giáo dục quốc tế tiên tiến. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục