Trao giải Sáng tác kịch bản phim Tài liệu và kịch bản phim Hoạt hình năm 2021

SGGPO

Chiều 28-12, Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT-DL) đã tổ chức Lễ công bố và trao giải "Sáng tác kịch bản phim Tài liệu (60 phút) và kịch bản phim Hoạt hình (90 phút) năm 2021". Lễ công bố và trao giải được thực hiện trực tiếp tại Cục Điện ảnh với quy mô nhỏ kết hợp trực tuyến với một số thành viên BGK và tác giả tại các điểm cầu TPHCM, Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Tại lễ trao giải, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành, Trưởng Ban tổ chức cho biết, cuộc thi được phát động từ ngày 17-5 đến 31-8-2021. Song, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng thời để tạo thuận lợi và đáp ứng nguyện vọng của nhiều các tác giả muốn tham dự cuộc thi, ban tổ chức đã chủ động, linh hoạt kéo dài thời gian nhận kịch bản đến ngày 10-9, đồng thời chấp nhận các kịch bản dự thi được gửi qua email thay vì gửi trực tiếp và qua bưu điện. Đến hết ngày 10-9-2021, Ban tổ chức đã nhận được 57 kịch bản phim hoạt hình, 26 kịch bản phim tài liệu dự thi.

NSND Nguyễn Hồng Chương - Trưởng Ban Chung khảo Kịch bản phim tài liệu bày tỏ sự tiếc nuối khi không tìm được kịch bản xuất sắc để trao giải Nhất cũng như các giải khác theo cơ cấu ban đầu.

Ông nói: "Viết kịch bản phim tài liệu rất khó. Làm sao viết để người ta tưởng tượng được bộ phim tài liệu nó sẽ như thế nào là không dễ. Với phim tài liệu, bên cạnh yếu tố kịch bản thì cần phải có câu chuyện tốt, nhân vật tốt và thời điểm tốt... Không có kịch bản phim tài liệu nào có thể hoàn thiện được, phong phú hơn cuộc sống này. Đáng tiếc là chúng tôi không chọn được đủ cơ cấu giải vì muốn nhìn nhận một cách chính xác thực trạng của các kịch bản dự thi. Nếu có kịch bản thật tốt mới trao giải Nhất".

Với  24/26 kịch bản phim tài liệu đủ điều kiện tham dự cuộc thi ban tổ chức chỉ chọn ra  2 kịch bản trao thưởng, gồm: 1 giải Nhì được trao cho kịch bản “Lửa giận” của nhóm tác giả Trần Thanh Hưng, Hồ Nhật Thảo; 1 giải Ba cho kịch bản “Đồng bằng sông Cửu Long và nông nghiệp thuận thiên” của tác giả Nguyễn Thu Tuyết.

Trao giải Sáng tác kịch bản phim Tài liệu và kịch bản phim Hoạt hình năm 2021 ảnh 1 Trao giải Nhì cho kịch bản “Sống sót” của tác giả Đặng Thị Linh (bút danh Đặng Nhật Anh) và kịch bản “Tò he nổi loạn” của tác giả Đàm Thùy Dương
Về kịch bản hoạt hình, có 52/57 kịch bản đủ điều kiện tham dự cuộc thi. Kịch bản phim hoạt hình được đánh giá khá đa dạng về thể loại, đề tài từ chuyện bảo vệ môi trường tới nhân vật lịch sử, truyền thuyết…
Từ 20 kịch bản được chọn vào vòng chung khảo, Ban Chung khảo đã chấm chọn và thống nhất trao giải cho 5 kịch bản, gồm: 1 giải Nhất cho kịch bản “Dưới bóng cây” của nhóm tác giả Đoàn Trần Tuấn Anh, Phan Gia Nhật Linh, Đồng Thị Tân Khánh; 2 giải Nhì cho kịch bản “Sống sót” của tác giả Đặng Thị Linh (bút danh Đặng Nhật Anh) và kịch bản “Tò he nổi loạn” của tác giả Đàm Thùy Dương.
Ngoài ra, 2 giải Ba được trao cho kịch bản “Gió thần” của tác giả Nguyễn Anh Quốc; và kịch bản “Chuyến du hành tương lai” của tác giả Nhiếp Thị Hải Anh.
Bên cạnh đó, Ban Giám khảo cũng đã xem xét, trên cơ sở chất lượng của các kịch bản có đề tài lịch sử, viết về các anh hùng dân tộc và cuộc chiến chống ngoại xâm của dân tộc để lựa chọn 1 kịch bản có chất lượng và điểm số cao nhất để đề nghị Ban Tổ chức xem xét, quyết định trao giải Khuyến khích cho kịch bản phim hoạt hình dài có đề tài lịch sử. Theo đó, kbản "Gươm báu Thuận Thiên" của tác giả Lê Ngọc Minh được chọn để trao giải Khuyến khích.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngọc Huyền mang đến nét diễn tươi mới trong Thương ngày nắng về

Diễn viên Ngọc Huyền: Làm phim cho tôi nhiều trải nghiệm

Tự nhận đến với vai diễn Vân Vân trong phim Thương ngày nắng về, hành trang chỉ là sự tự tin, ngoại hình vốn có và những nỗ lực của bản thân, chính diễn viên Ngọc Huyền cũng bất ngờ vì nhân vật được đón nhận nồng nhiệt.

Âm nhạc

Hoàng Dũng, Suni Hạ Linh, Orange, GREY D kết hợp trong series âm nhạc “Hương mùa hè”

Dự án đặc biệt trong mùa hè 2022 không phải là một sản phẩm âm nhạc đơn thuần, mà Hương mùa hè còn mang đến những thước phim trong trẻo được quay hình tại miền biển bình yên. Qua các hình ảnh và trailer, 4 nghệ sĩ xuất hiện như một nhóm bạn thân thiết, cùng nhau tận hưởng mùa hè đầy cảm xúc. 

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới

Ngày 28-6, tại Bến Tre, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Bến Tre tổ chức lễ ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới và chuyển giao tài khoản sử dụng Tủ sách bảo vệ nền tảng tưởng của Đảng, Tủ sách Chi bộ điện tử, nhằm kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Văn hoá thế giới Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 – 1-7-2022).

Sáng tác

" />