Trao gửi niềm tin

SGGP
Sáng 21-2, gần 4,3 triệu cử tri Lào đã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa IX, ĐB HĐND cấp tỉnh và thủ đô Vientiane khóa II nhiệm kỳ 2021-2025.

Người dân thủ đô Vientiane bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội Lào khóa IX và đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố khóa II

Người dân thủ đô Vientiane bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội Lào khóa IX và đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố khóa II

Gần 7.200 điểm bỏ phiếu trên cả nước sẽ đón các cử tri để bầu chọn ra 164 ĐBQH khóa IX trong số 224 ứng cử viên và 492 ĐB HĐND cấp tỉnh và thủ đô Vientiane trong số 789 ứng cử viên. So với số ĐBQH  khóa VIII (149 ĐB), số ĐBQH được bầu tại khóa này nhiều hơn 15 người.

Tại khu vực bỏ phiếu số 1 là thủ đô Vientiane, ngay từ sáng sớm, Tổng Bí thư, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou cùng nhiều lãnh đạo cấp cao và đông đảo người dân đã tới các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình. Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Lào, cuộc bầu cử sẽ kết thúc lúc 17 giờ cùng ngày (giờ địa phương) và kỳ họp thứ nhất Quốc hội Lào khóa IX dự kiến sẽ nhóm họp vào trung tuần tháng 3 tới.

Cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh đảng Nhân dân Cách mạng Lào vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI, tạo tiền đề để đất nước phát triển bền vững trong giai đoạn mới. Trong những năm qua, Đảng, nhà nước và nhân dân Lào đã gặt hái được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực như bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước; giữ vững ổn định chính trị và an toàn, trật tự xã hội, an ninh - quốc phòng được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; quan hệ đối ngoại được mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu; vai trò, vị thế và uy tín của Lào trên trường quốc tế tiếp tục được khẳng định và nâng cao, ngày càng giành được sự ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế. Do vậy, rất nhiều người dân Lào kỳ vọng rằng các ĐBQH khóa IX sẽ có nhiều quyết sách mới, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và vững chắc hơn nữa, theo hướng có chất lượng, có trọng tâm, xanh và bền vững.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nông trại hy vọng ở Manguinhos

Từ một khu ổ chuột với nhiều tệ nạn, khu vực Manguinhos ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã vươn lên trở thành một nông trại đô thị lớn nhất tại Mỹ Latinh, đem đến thực phẩm sạch cho những cư dân nghèo trong thành phố.