Triển lãm “Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Rumani”

  • Triển lãm 50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển

(SGGP).- Sáng 30-9, tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Sở VH-TT-DL TPHCM phối hợp Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam đã khai mạc triển lãm chủ đề “Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Rumani” nhân kỷ niệm 61 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950 - 2011).

Triển lãm trưng bày 120 ảnh tư liệu tiêu biểu trong lịch sử quan hệ giữa hai nước giai đoạn 1950-2011 về tình hữu nghị lâu dài và mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Rumani trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, quốc phòng... Triển lãm còn là hoạt động nhân kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 93 của Rumani.

Sáng cùng ngày, tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, Cục Chính trị Hải quân, Cục Chính trị Quân khu 9 và Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh tổ chức khai mạc triển lãm 50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển, với chủ đề “Biển, đảo và người chiến sĩ Hải quân – Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển” nhân kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961 – 23-10-2011).

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến Cồn Tàu thuộc huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh là 1 trong 10 đầu cầu tiếp nhận vũ khí từ miền Bắc vận chuyển vào Nam bằng đường biển; quân và dân Trà Vinh đã góp phần quan trọng tạo nên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển. Từ năm 1963 đến năm 1966, đã có 14 chuyến tàu cập bến Cồn Tàu an toàn, vận chuyển 877 tấn vũ khí, hàng hóa chi viện cho chiến trường, góp phần làm nên chiến thắng của quân và dân miền Nam.

M.An - Đ.Cảnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tác giả trẻ Phát Dương (ngồi giữa) trong một buổi ra mắt sách

Sắc màu miền Tây qua những sáng tác mới

Cùng thời điểm, rất nhiều tác giả ở miền Tây ra mắt sách với đủ thể loại. Qua đó, độc giả có cơ hội được hiểu hơn về văn hóa, con người và vùng đất nơi đây. 

Phim

Em và Trịnh hé lộ những thước phim đầu tiên

Sau quá trình chuẩn bị công phu với kinh phí và ngày quay ở mức kỷ lục, nhà sản xuất Em và Trịnh vừa những thước phim đầu tiên đầy lãng mạn, hòa quyện chất thơ và nhạc.


Âm nhạc

3 người phụ nữ đặc biệt truyền cảm hứng trong cuộc đời Tùng Dương

Ca sĩ Tùng Dương vừa hoàn thành DVD  Human- live concert, cũng là sản phẩm DVD đầu tiên của anh ra mắt đúng dịp 8-3. Đây là món quà anh dành tặng một nửa của thế giới và là lời tri ân dành cho 3 người phụ nữ đã ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của anh, cũng là những người truyền cảm hứng cho anh thực hiện sản phẩm này.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.