Triển lãm “Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Rumani”

  • Triển lãm 50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển

(SGGP).- Sáng 30-9, tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Sở VH-TT-DL TPHCM phối hợp Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam đã khai mạc triển lãm chủ đề “Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Rumani” nhân kỷ niệm 61 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950 - 2011).

Triển lãm trưng bày 120 ảnh tư liệu tiêu biểu trong lịch sử quan hệ giữa hai nước giai đoạn 1950-2011 về tình hữu nghị lâu dài và mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Rumani trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, quốc phòng... Triển lãm còn là hoạt động nhân kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 93 của Rumani.

Sáng cùng ngày, tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, Cục Chính trị Hải quân, Cục Chính trị Quân khu 9 và Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh tổ chức khai mạc triển lãm 50 năm đường Hồ Chí Minh trên biển, với chủ đề “Biển, đảo và người chiến sĩ Hải quân – Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển” nhân kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961 – 23-10-2011).

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến Cồn Tàu thuộc huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh là 1 trong 10 đầu cầu tiếp nhận vũ khí từ miền Bắc vận chuyển vào Nam bằng đường biển; quân và dân Trà Vinh đã góp phần quan trọng tạo nên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển. Từ năm 1963 đến năm 1966, đã có 14 chuyến tàu cập bến Cồn Tàu an toàn, vận chuyển 877 tấn vũ khí, hàng hóa chi viện cho chiến trường, góp phần làm nên chiến thắng của quân và dân miền Nam.

M.An - Đ.Cảnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật