Triển lãm “Sứ giả hội hoạ” trưng bày tranh của cố hoạ sĩ Nguyễn Trí Minh

Gia đình cố hoạ sĩ Nguyễn Trí Minh tổ chức triển lãm “Sứ giả hội hoạ” tại phòng tranh Vy Gallery ( 20 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1), từ nay đến ngày 12-3.
Bức tranh Giverny có kích thước 125x345cm có mức giá là 100.000 USD tại triển lãm lần này.
Bức tranh Giverny có kích thước 125x345cm có mức giá là 100.000 USD tại triển lãm lần này.

Triển lãm trưng bày 24 tác phẩm, chủ yếu vẽ bằng acrylic, thuộc bộ sưu tập của bà Pauline Nhung Nguyễn - bạn đời của họa sĩ Nguyễn Trí Minh. Phần nhiều những tác phẩm triển lãm lần này được sáng tác trong những thập niên cuối đời, chủ yếu vẽ tại Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, triển lãm còn có sự đồng hành thực hiện của nhà sưu tập Văn Quân.

Nhà sưu tập Văn Quân cho biết: “Nội dung tranh của hoạ sĩ Nguyễn Trí Minh luôn đề cao vẻ đẹp thiên nhiên, với những tác phẩm có tầm cỡ lớn loại mural, như bức vẽ cảnh ao súng bờ liễu tại Giverny, quê hương của danh họa Claude Monet tại Pháp. Bức tranh này có kích thước 125x345cm và có mức giá là 100.000 USD”.

Tác phẩm "Nhà sàn" trưng bày trong triển lãm.

Tác phẩm "Nhà sàn" trưng bày trong triển lãm.

Hoạ sĩ Nguyễn Trí Minh sinh tại Chợ Lớn, ông tốt nghiệp thủ khoa Trường Mỹ thuật Trang trí Gia Định, khóa 1942-1946. Ông sáng tác trên nhiều chất liệu như: sơn dầu, màu nước, acrylic, sơn mài… Nhiều người trong giới nhìn nhận, Nguyễn Trí Minh là họa sĩ Việt Nam tiên phong vẽ sơn dầu bằng dao (couteau: tiếng Pháp; palette knife: tiếng Anh) ở miền Nam từ năm 1949.

Tác phẩm "Cầu ao" trưng bày trong triển lãm

Tác phẩm "Cầu ao" trưng bày trong triển lãm

Năm 1959, ông được mời tham gia Biennale de Paris mùa đầu tiên. Triển lãm lưỡng niên danh giá này do nhà phê bình nghệ thuật Raymond Cogniat khởi xướng vào năm 1959 và được thành lập bởi nhà văn André Malraux khi ông là Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp. Mục tiêu chính là giới thiệu tổng quan về sức sáng tạo trẻ trên toàn thế giới, tạo nơi trải nghiệm và gặp gỡ.

Tác phẩm "Soi bóng" của cố hoạ sĩ Nguyễn Trí Minh.

Tác phẩm "Soi bóng" của cố hoạ sĩ Nguyễn Trí Minh.

Nhà sưu tập Văn Quân chia sẻ: “Phong cách vẽ ấn tượng của ông là sự kết hợp kỳ lạ của phương Đông và phương Tây, của nét bút phóng khoáng đầy năng lực với màu sắc hài hòa tươi sáng. Sở trường về tranh phong cảnh, ông đã nổi tiếng với các tác phẩm ao sen bờ trúc tại quê nhà, ra hải ngoại, càng nổi tiếng. Khi định cư ở Mỹ, lớp vẽ căn bản hàng năm của ông tại một trường đại học ở New York được các sinh viên đăng ký quá tải. Ông trở thành sứ giả hội họa của Việt Nam và Hoa Kỳ”.

Tin cùng chuyên mục