Triều Tiên phát triển tàu ngầm 3.000 tấn mang 3 tên lửa đạn đạo

Yonhap ngày 25-4 dẫn nguồn các quan sát viên quân sự Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên có thể đang phát triển một tàu ngầm 3.000 tấn cung cấp nền tảng ổn định để phóng 3 tên lửa đạn đạo (SLBM).

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo vụ phóng thử SLBM. Ảnh do KCNA công bố ngày 24-4-2016.

Hôm 23-4, Triều Tiên đã phóng một SLBM từ một tàu ngầm 2.000 tấn lớp Sinpo, vụ thử SLBM mới nhất từ sau lần đầu tiên phóng thử SLBM vào tháng 5-2015.

SLBM được phóng thử từ tàu ngầm. Ảnh do KCNA công bố ngày 24-4-2016.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), SLBM của Triều Tiên phóng ngày 23-4 đã bay được khoảng 30 km sau khi lên khỏi mặt nước. Khoảng cách này rất ngắn so với một SLBM thông thường có thể bay hàng ngàn km, nhưng các chuyên gia Hàn Quốc đánh giá rằng Triều Tiên đã đạt được tiến bộ công nghệ từ giai đoạn đầu phóng thử đến giai đoạn bay thử.

Với những tiến bộ gần đây, Triều Tiên có thể đã khởi động dự án xây dựng tàu ngầm lớn hơn để mang được nhiều SLBM, loại vũ khí đủ sức mạnh tạo mối đe dọa nước Mỹ, theo các chuyên gia.

Tàu ngầm 2.000 tấn hiện nay của Triều Tiên có thể mang và phóng một SLBM từ độ sâu 10-15 m. Ở độ sâu này, tàu ngầm dễ bị phát hiện so với tàu ngầm lớn hơn mang SLBM có thể xuống đến độ sâu khoảng 50 m.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục nỗ lực tăng tầm hoạt động của SLBM đến mức có thể gây ra mối đe dọa cho Mỹ từ khoảng cách rất xa.

"Nếu tên lửa đã bay được 30 km trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, nghĩa là đã có một số tiến bộ", một chuyên gia tàu ngầm cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Monn Sang-gyun nói với báo giới, Triều Tiên đang gấp rút phát triển SLBM, có một số tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ liên quan như khả năng phóng từ dưới nước và có khả năng triển khai SLBM vào chiến đấu thực tế trong 3-4 năm tới, nhưng nếu họ dồn toàn lực vào dự án, chắc chắn việc triển khai sẽ sớm hơn.

Moon cho biết, Hàn Quốc sẽ tăng cường khả năng chống tàu ngầm, bao gồm tàu ngầm hải quân, máy bay tuần tra biển, tàu chiến Aegis và radar cảnh báo sớm chống tên lửa đạn đạo trước các mối đe dọa SLBM của Triều Tiên.

Khả năng phát triển SLBM của Triều Tiên đang tạo mối đe dọa ngày càng cụ thể cho Hàn Quốc vì SLBM di động dưới biển khó phát hiện và đánh chặn.

Theo giới chuyên gia quân sự, vụ phóng thử SLBM ngày 23-4 cho thấy Triều Tiên có thể đã có một tiến bộ công nghệ lớn với động cơ tên lửa dùng nhiên liệu rắn thay vì nhiên liệu lỏng thông thường. Động cơ dùng nhiên liệu rắn nâng cao khả năng phóng SLBM từ tàu ngầm không ổn định trong nước.

Một chuyên gia quân sự chỉ rõ, màu sắc "khác biệt" của ngọn lửa trong hình ảnh Triều Tiên công bố phóng SLBM ngày 23-4 cho thấy Triều Tiên dường như đã sử dụng nhiên liệu rắn cho động cơ tên lửa.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ được phát sóng trực tiếp                 trên nhiều kênh truyền hình ở Florida                    Ảnh: REUTERS

Tranh luận lần 2 bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Vẫn chưa có sự khác biệt

Ngày 16-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tranh luận trên sóng truyền hình trực tiếp trong các phiên hỏi - đáp riêng rẽ với cử tri. Theo CNN, kết thúc phiên tranh luận lần 2, cả hai ứng viên vẫn chưa đưa ra được chính sách rõ ràng của mình.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.