Trong 10 trẻ sơ sinh: Có 9 trẻ không được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ

* Chính sách nghỉ đẻ 4 tháng ảnh hưởng tới việc nuôi con bằng sữa mẹ

(SGGP).- Ngày 5-8, Trung tâm Sức khỏe cộng đồng ánh sáng tại Việt Nam và Mạng Hành động quốc tế vì thức ăn cho trẻ em, phối hợp tổ chức Hội thảo tăng cường nhận thức về nhu cầu và giá trị của nuôi con bằng sữa mẹ.

Hiện nay việc thực hành nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam còn nhiều hạn chế. Cứ 4 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ không được bú sữa mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh. 10 trẻ thì có tới 9 trẻ không được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và việc cho trẻ ăn bổ sung sớm trước 6 tháng tuổi còn rất phổ biến, như vậy là thực hành dinh dưỡng không đúng. Đặc biệt, việc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống sữa ngoài (bú bình, bú chai bằng các loại sữa hộp, sữa bột) là thực hành sai nhưng đang có xu hướng gia tăng.

Ngoài ra, chính sách nghỉ đẻ hiện nay của Nhà nước không đủ để bà mẹ thực hiện việc cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nhiều bà mẹ đã phải đi làm trở lại sau khi nghỉ sinh 4 tháng. Mặt khác đại dịch HIV lây truyền từ mẹ sang con qua sữa mẹ cũng là nguyên nhân hạn chế việc trẻ được bú mẹ.  

Q.LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.