Trụ sở hơn 100 năm tuổi của Tòa án nhân dân tối cao được công nhận là di tích cấp Quốc gia

Ngày 16-12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Kiến trúc- Nghệ thuật cấp Quốc gia cho trụ sở Tòa án nhân dân tối cao, đặt tại số 48 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện trao bằng xếp hạng Di tích Kiến trúc- Nghệ thuật cấp Quốc gia cho đại diện Tòa án nhân dân tối cao
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện trao bằng xếp hạng Di tích Kiến trúc- Nghệ thuật cấp Quốc gia cho đại diện Tòa án nhân dân tối cao

Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao bắt đầu có thiết kế sơ bộ từ năm 1900, đến năm 1905 thì được duyệt kinh phí trên cơ sở thiết kế được chấp thuận. Năm 1906 công trình bắt đầu được xây dựng, đến năm 1911 thì hoàn thành đưa vào sử dụng. Lúc đó, công trình không có hàng rào bảo vệ, chỉ có cây xanh và tuyến đường đi bao quanh công trình.

Khuôn viên đặt trụ sở là khu đất hình vuông có diện tích 13.916m2, giới hạn bởi 4 tuyến phố, trong đó có hai đại lộ, ngày nay mang tên là phố Lý Thường Kiệt và phố Hai Bà Trưng, hướng ra một giao lộ được tạo thành bởi phố Lý Thường Kiệt, phố Thợ Nhuộm và phố Dã Tượng.

Trong quá trình sử dụng, người Pháp đã tiến hành tu bổ, cải tạo một số hạng mục, như: cải tạo tầng áp mái thành phòng lưu trữ hồ sơ; sửa chữa mái nhà; rải đá đường đi khuôn viên; xây dựng hàng rào bê tông xung quanh.

Trụ sở hơn 100 năm tuổi của Tòa án nhân dân tối cao được công nhận là di tích cấp Quốc gia ảnh 1 Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao

Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao là một trong những công trình kiến trúc công cộng theo phong cách tân cổ điển đầu tiên ở Hà Nội. Mặt bằng không gian tòa nhà được cấu trúc kiểu đối xứng qua trục trung tâm, gồm năm tầng. Hình khối kiến trúc của công trình được thiết kế theo dạng đối xứng. Khối trung tâm được thiết kế với bộ mái nhô cao, được đỡ bởi hàng cột theo thức Doric La Mã, kết hợp với hai cầu thang ngoài hình chữ L được trang trí thận trọng, tạo ra điểm nhấn và làm tăng tính uy nghi của tòa nhà. Đây không chỉ là nét độc đáo của công trình so với các tòa nhà tân cổ điển khác ở Hà Nội mà còn là nét độc đáo khi so sánh với các tòa nhà theo phong cách tân cổ điển ở chính nước Pháp.

Hai cánh nhà được thiết kế với nhịp điệu nhỏ hơn, giữa các cửa là hàng cột giả theo thức Ionic với dáng vẻ nhẹ nhàng, làm tôn nổi khối trung tâm. Cuối hai cánh nhà là hai khối hình chắc, đậm, nhô mạnh ra phía trước tạo ra sự kết thúc khỏe khoắn theo phương ngang và góp phần làm tăng vẻ hoành tráng cho tòa nhà.

Trụ sở hơn 100 năm tuổi của Tòa án nhân dân tối cao được công nhận là di tích cấp Quốc gia ảnh 2 Gắn biển di tích Quốc gia cho trụ sở Tòa án nhân dân tối cao

Từ khi được xây dựng vào năm 1906 và đưa vào sử dụng năm 1911 cho đến nay, công trình đã trải qua hàng thế kỷ và chứng kiến những thăng trầm của lịch sử. Dù được sử dụng đúng công năng, nhưng do tác động của môi trường, của thời gian và con người nên đến nay công trình đã có những dấu hiệu xuống cấp; có nhiều vết nứt tại tường và trần các tầng; các lớp trát đã ngấm mốc và bong tróc… một phần đất của khuôn viên đã bị sử dụng làm thổ cư và nhà ở của cư dân…

Do vậy, cần phải phục dựng lại khuôn viên vốn có của công trình; đồng thời tôn tạo một số chức năng nhằm tương thích với vị trí, vai trò của cơ quan xét xử cao nhất. Với phương cách bố cục hình khối kiến trúc theo phong cách tân cổ điển một cách chuẩn mực cùng các hình thức trang trí cầu kỳ, tinh xảo, được cân nhắc kỹ lưỡng. Hiện, công trình là nơi làm việc của cơ quan xét xử cao nhất của Nước CHXHCN Việt Nam, nơi diễn ra các hoạt động lãnh đạo chỉ đạo công tác trong toàn hệ thống tư pháp và là nơi trao đổi, giao lưu, đối ngoại với bạn bè thế giới.

Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích Kiến trúc – Nghệ thuật cấp Quốc gia theo Quyết định số: 4441/QĐ-BVHTTDL ngày 13-12-2019. Việc công trình này được xếp hạng di tích Kiến trúc- Nghệ thuật cấp Quốc gia đã thể hiện được công trình không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt kiến trúc, nghệ thuật mà còn thể hiện tầm vóc, sự uy nghi của cơ quan tư pháp cao nhất của đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Chiều nay, liên bộ Công thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ ở thị trường nội địa theo quy định. Dự báo, kỳ điều hành này, nếu không chi sử dụng Quỹ bình ổn thì giá xăng dầu sẽ tăng rất mạnh, do giá dầu thế giới có xu thế quay lại mốc 100 USD/thùng, đồng thời tỷ giá USD cũng liên tục tăng.

Bút Sài Gòn

Cùng chia lửa

- Nhà băng đang dư tiền, mà cho vay vẫn kẹt ngắc ngư. Tới nay, các tổ chức tín dụng xứ mình cam kết tổng tiền lãi cho vay sau 4 lần giảm lãi suất đã giảm 19.000 tỷ đồng. Lãi suất đi xuống, tại sao vốn vay vẫn không đi lên?

Tin buồn

Đồng chí Trần Hồng Quân từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Ban Dân vận Trung ương; Bộ GD-ĐT; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam TPHCM; Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: