Trung Đông: Chưa thể có thỏa thuận ngừng bắn lâu dài

Theo Reuters, Chính phủ Israel ngày 18-2 đã quyết định tiếp tục phong tỏa Dải Gaza và ngưng đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn lâu dài cho đến khi Hamas đồng ý phóng thích binh sĩ Israel, Gilad Shalit đang bị bắt giữ.

Một nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Israel sắp mãn nhiệm Ehud Olmert cho biết, Hamas đã yêu cầu Israel phóng thích 1.400 tù nhân Palestine đang bị giam giữ để đổi lấy sự tự do cho Shalit. Cơ quan an ninh của Israel cũng đang cân nhắc đề nghị này và sẽ lên danh sách tù nhân được thả nếu chính phủ chấp thuận. Về vấn đề này, các nguồn tin ngoại giao cho biết, Tel Aviv chỉ muốn thả 1.000 trong tổng số 11.000 người đang bị giam giữ, ít hơn nhiều so với con số Hamas đưa ra.

Cùng ngày, Tổng thống Israel, Shimon Peres bắt đầu tham vấn các lãnh đạo chính trị để quyết định chọn người đảm nhận nhiệm vụ thành lập một chính phủ mới sau tổng tuyển cử. Ông Peres đã gặp gỡ các đại diện của Kadima và Likud, 2 đảng giành được nhiều phiếu nhất trong tổng tuyển cử và có thể ông sẽ đưa ra quyết định vào ngày 20 hoặc 22-2. Người được chỉ định sẽ có 28 ngày để thành lập một liên minh. Nếu cần thiết, ông Peres có thể gia hạn 14 ngày.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.