Trung Quốc đình chỉ vô thời hạn đối thoại kinh tế với Australia

SGGP
Theo THX, ngày 6-5, Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết, cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của nước này đã quyết định đình chỉ vô thời hạn mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế chiến lược Trung Quốc - Australia. 

Trung Quốc đình chỉ đối thoại kinh tế với Australia. Ảnh: SCMP

Trung Quốc đình chỉ đối thoại kinh tế với Australia. Ảnh: SCMP

Đối thoại do NDRC và các bộ liên quan của Chính phủ Australia phối hợp tổ chức. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng, việc đình chỉ là một phản ứng “cần thiết và hợp pháp” đối với việc Australia “lạm dụng” khái niệm an ninh quốc gia để gây áp lực hợp tác với Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Australia Dan Tehan cho biết, quyết định của NDRC gây thất vọng vì đối thoại kinh tế là “một diễn đàn quan trọng để Australia và Trung Quốc làm việc thông qua các vấn đề liên quan đến quan hệ đối tác kinh tế”.

Quan hệ Trung Quốc - Australia căng thẳng từ năm 2018 sau khi Canberra cấm tập đoàn Huawei đầu tư vào mạng 5G cũng như yêu cầu quốc tế mở cuộc điều tra về nguồn gốc virus gây đại dịch Covid-19 toàn cầu.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.