Trung Quốc đình chỉ vô thời hạn đối thoại kinh tế với Australia

SGGP
Theo THX, ngày 6-5, Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết, cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của nước này đã quyết định đình chỉ vô thời hạn mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế chiến lược Trung Quốc - Australia. 

Trung Quốc đình chỉ đối thoại kinh tế với Australia. Ảnh: SCMP

Trung Quốc đình chỉ đối thoại kinh tế với Australia. Ảnh: SCMP

Đối thoại do NDRC và các bộ liên quan của Chính phủ Australia phối hợp tổ chức. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng, việc đình chỉ là một phản ứng “cần thiết và hợp pháp” đối với việc Australia “lạm dụng” khái niệm an ninh quốc gia để gây áp lực hợp tác với Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Australia Dan Tehan cho biết, quyết định của NDRC gây thất vọng vì đối thoại kinh tế là “một diễn đàn quan trọng để Australia và Trung Quốc làm việc thông qua các vấn đề liên quan đến quan hệ đối tác kinh tế”.

Quan hệ Trung Quốc - Australia căng thẳng từ năm 2018 sau khi Canberra cấm tập đoàn Huawei đầu tư vào mạng 5G cũng như yêu cầu quốc tế mở cuộc điều tra về nguồn gốc virus gây đại dịch Covid-19 toàn cầu.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người Mỹ biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở New York. Ảnh: Reuters

Bước đột phá về kiểm soát súng đạn ở Mỹ

Ngày 25-6 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật lưỡng đảng, được coi là quy định về vũ khí quan trọng nhất gần 30 năm qua, trong bối cảnh các vụ xả súng xảy ra hàng ngày khiến hơn 19.000 người Mỹ thiệt mạng từ đầu năm đến nay.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Quán pizza ngon nhất châu Âu

Trang thông tin ẩm thực Fine Dining Lovers mới đây đã công bố danh sách các quán pizza ngon nhất châu Âu (nằm ngoài Italy). Theo đó, quán ăn mang tên Peppe Pizzeria ở thủ đô Paris (Pháp) đã đứng đầu danh sách này.
" />