Trung Quốc lo ngại Mỹ nối lại các vụ thử hạt nhân

SGGP
Trung Quốc ngày 25-5 đã bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” trước thông tin từ truyền thông về các cuộc thảo luận của giới chức Mỹ liên quan khả năng nối lại các vụ thử hạt nhân, đồng thời hối thúc Washington thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT).

Một vụ nổ bom hạt nhân. Ảnh minh họa: Reuters

Một vụ nổ bom hạt nhân. Ảnh minh họa: Reuters

Trước đó, một số phương tiện truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức cấp cao nước này cho biết, giới chức an ninh Mỹ đã thảo luận khả năng nối lại các vụ thử hạt nhân trong một cuộc họp nội bộ được tổ chức hồi đầu tháng này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng cấm thử hạt nhân đã trở thành một quy tắc quốc tế. Ông Triệu nêu rõ 5 cường quốc hạt nhân, bao gồm Mỹ, đã ký hiệp ước CTBT và cam kết ngừng thử hạt nhân; đồng thời nhấn mạnh cho đến nay Mỹ đứng đầu về tổng số vụ thử hạt nhân đã thực hiện. Trung Quốc hối thúc Mỹ thực thi các nghĩa vụ được quy định, tuân thủ những cam kết của họ theo CTBT và nghiêm túc duy trì các tôn chỉ và mục đích của hiệp ước.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />