Trung Quốc mở rộng cửa đón du khách đường biển

Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chính sách khác nhau để hồi sinh ngành du lịch vốn chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, trong đó có chính sách miễn thị thực.

Nếu như ban đầu, chỉ có cảng biển ở thành phố Thượng Hải áp dụng chính sách miễn thị thực nhập cảnh từ du thuyền thì kể từ ngày 15-5, danh sách này đã được mở rộng.

Q8b.jpg
Hoạt động kinh doanh du thuyền quốc tế của Trung Quốc sẽ khởi động lại sau 3 năm tạm dừng do dịch bệnh. Ảnh: BLOOMBERG

Theo đó, các nhóm du khách nước ngoài, bao gồm 2 cá nhân trở lên, đi bằng tàu du lịch và được tổ chức bởi các công ty du lịch nội địa Trung Quốc, có thể được miễn thị thực tại các cảng du lịch ở 13 thành phố dọc theo bờ biển Trung Quốc. Đoàn khách du lịch phải đi cùng tàu cập cảng tiếp theo, cho đến khi tàu này xuất cảnh. Phạm vi hoạt động là các tỉnh ven biển (khu tự trị, thành phố trực thuộc trung ương) và thủ đô Bắc Kinh.

Tháng 10-2016, Trung Quốc đã cung cấp chính sách miễn thị thực thí điểm cho các nhóm du lịch nội địa tại Thượng Hải. Kể từ đó, Thượng Hải đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 10% về số chuyến đi bằng tàu du lịch, tạo động lực mới cho sự phát triển chất lượng cao của Thượng Hải và các nền kinh tế ven biển. Trang web của chính quyền thành phố Thượng Hải cho biết, từ tháng 1 đến tháng 3 vừa qua, Thượng Hải đã đón 10 tàu du lịch cập bến, mang theo hơn 22.000 du khách. Tổng cộng, có 18 tàu du lịch dự kiến ​​sẽ ghé thăm Thượng Hải trong năm nay, chở hơn 40.000 du khách nội địa. Hầu hết khách du lịch trên Mein Schiff đều đến từ Đức, Áo và Thụy Sĩ.

Du khách cập bến Thượng Hải được chào đón nồng nhiệt với màn múa lân sư rồng náo nhiệt cũng như những món quà được thiết kế đặc biệt. Trong khi đó, các tổ chức tài chính cũng có mặt để cung cấp, hỗ trợ dịch vụ trao đổi tiền tệ và thanh toán di động.

Quý 1-2024, “du lịch inbound” có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ. Theo Cục Quản lý nhập cư quốc gia, số lượng du khách nước ngoài đến Trung Quốc trong quý 1 đã tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2023. Ông Yang Jinsong, chuyên gia cấp cao của Học viện Du lịch Trung Quốc, cho rằng, những chính sách mới này mang lại một bước đột phá và chắc chắn sẽ tạo động lực mới cho toàn bộ ngành du lịch nội địa. Kể từ nửa cuối năm 2023, ngày càng nhiều chính sách liên quan được đưa ra, bao gồm chính sách miễn thị thực và phương thức thanh toán dễ dàng cho người nước ngoài, như một phần trong nỗ lực thúc đẩy ngành du lịch và đây là bước tiếp theo quan trọng của những nỗ lực này.

Chính sách miễn thị thực nhập cảnh từ các cảng du thuyền đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ và tích cực về sự mở cửa liên tục của Trung Quốc, cũng có nghĩa hoạt động kinh doanh du thuyền quốc tế của nước này sẽ khởi động lại sau 3 năm tạm dừng.

Theo báo cáo do Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải công bố, đóng góp của du lịch tàu biển quốc tế cho nền kinh tế Trung Quốc là 35,8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 5,2 tỷ USD) vào năm 2019. Trước đại dịch, Trung Quốc là thị trường du lịch lớn thứ hai. Với chính sách này, Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia kỳ vọng, đến năm 2035, thị trường du lịch Trung Quốc sẽ đạt 14 triệu hành khách mỗi năm, trở thành thị trường du lịch lớn nhất thế giới.

Tin cùng chuyên mục