Trung Quốc - Nhật Bản thiết lập đường dây nóng

SGGP
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi ngày 31-12 thông báo, nước này và Nhật Bản đã đạt tiến triển tích cực trong các cuộc tham vấn liên quan đến thiết lập đường dây nóng liên lạc trực tiếp qua điện thoại.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Đàm Khắc Phi nhấn mạnh, quá trình xây dựng đường dây này sẽ được thực hiện sớm nhất có thể. Theo quan chức này, ngoài việc thiết lập đường dây nóng giữa Bộ Quốc phòng hai nước, các quan chức quốc phòng hai bên vẫn thường gặp nhau theo định kỳ nhằm tránh các sự cố trên biển.

Thủ tục này được biết đến với tên gọi Bộ Quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) còn được các nước khác sử dụng, trong đó có Mỹ. Hồi tháng 11 vừa qua, trong buổi tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định nước này coi mối quan hệ ổn định với Trung Quốc là quan trọng, đồng thời nhấn mạnh quan hệ Trung - Nhật đã trở lại lộ trình phát triển bình thường.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.