Trung Quốc sẽ từng bước thay đổi tỷ giá đồng NDT

(SGGPO).- Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm BRIC (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) đã nói rằng Trung Quốc sẽ từng bước chấp nhận một cơ chế tỷ giá hối đoái thả nổi, song đó phải là cơ chế có thể kiểm soát và do chính nước này khởi xướng.

Trong bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào ngày 15-4, tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm BRIC (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc), được đăng trên trang web http://www.fmprc.gov.cn, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết: “Trung Quốc luôn hướng tới việc thực hiện một hệ thống thả nổi tỷ giá có kiểm soát dựa trên những nguyên tắc hành động của chúng tôi theo cách từng bước một và thận trọng. Sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Trung Quốc phải đương đầu với rất nhiều khó khăn. Vì thế, về cơ bản, việc giữ tỷ giá đồng nhân dân tệ ổn định là để giúp đẩy mạnh sự ổn định của nền tài chính toàn cầu”.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào còn cho biết, Trung Quốc muốn đảm bảo lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục duy trì được sự hồi phục trước khi tháo bỏ những chính sách chống khủng hoảng, trong đó có chính sách “đóng băng” tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ từ tháng 7-2008.

Nhà chiến lược tiền tệ Stuart Bennet của Calyon ở London (Anh) nhận xét: “Rồi Trung Quốc cũng sẽ chấp nhận việc nâng giá đồng nhân dân tệ nhưng nó sẽ diễn ra từ từ. Họ không muốn có rủi ro”.

Bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đưa ra giữa lúc nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, tạo áp lực buộc Trung Quốc phải nâng giá đồng nhân dân tệ. Lãnh đạo nhiều nước phát triển, bao gồm cả các nước trong nhóm BRIC gần đây cũng rất quan tâm đến đồng nhân dân tệ.

Tuần trước, bộ trưởng tài chính Brazil cho biết, đồng nhân dân tệ mạnh sẽ tốt hơn cho kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm BRIC, vấn đề đồng nhân dân tệ không được bàn tới.

NGỌC KHANH (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.