Trung Quốc sẽ từng bước thay đổi tỷ giá đồng NDT

(SGGPO).- Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm BRIC (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) đã nói rằng Trung Quốc sẽ từng bước chấp nhận một cơ chế tỷ giá hối đoái thả nổi, song đó phải là cơ chế có thể kiểm soát và do chính nước này khởi xướng.

Trong bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào ngày 15-4, tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm BRIC (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc), được đăng trên trang web http://www.fmprc.gov.cn, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết: “Trung Quốc luôn hướng tới việc thực hiện một hệ thống thả nổi tỷ giá có kiểm soát dựa trên những nguyên tắc hành động của chúng tôi theo cách từng bước một và thận trọng. Sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Trung Quốc phải đương đầu với rất nhiều khó khăn. Vì thế, về cơ bản, việc giữ tỷ giá đồng nhân dân tệ ổn định là để giúp đẩy mạnh sự ổn định của nền tài chính toàn cầu”.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào còn cho biết, Trung Quốc muốn đảm bảo lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục duy trì được sự hồi phục trước khi tháo bỏ những chính sách chống khủng hoảng, trong đó có chính sách “đóng băng” tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ từ tháng 7-2008.

Nhà chiến lược tiền tệ Stuart Bennet của Calyon ở London (Anh) nhận xét: “Rồi Trung Quốc cũng sẽ chấp nhận việc nâng giá đồng nhân dân tệ nhưng nó sẽ diễn ra từ từ. Họ không muốn có rủi ro”.

Bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đưa ra giữa lúc nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, tạo áp lực buộc Trung Quốc phải nâng giá đồng nhân dân tệ. Lãnh đạo nhiều nước phát triển, bao gồm cả các nước trong nhóm BRIC gần đây cũng rất quan tâm đến đồng nhân dân tệ.

Tuần trước, bộ trưởng tài chính Brazil cho biết, đồng nhân dân tệ mạnh sẽ tốt hơn cho kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm BRIC, vấn đề đồng nhân dân tệ không được bàn tới.

NGỌC KHANH (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”