Trước nguy cơ đại dịch cúm H1N1 trên người : Chống dịch ở mức báo động

Dịch cúm heo H1N1 trên người đã được WHO nâng lên thành cấp độ 4. Trong khi đó, công tác phòng chống dịch trong cả nước đã đặt ở mức báo động do Việt Nam đang phải đương đầu với nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Đây là những nội dung được đặt ra trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người được Bộ Y tế tổ chức ngày 28-4.

Virus H1N1 đã lây từ người sang người

TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường bày tỏ sự lo ngại khi cho biết, vào đêm 27-4, Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) đã nâng cấp báo động dịch cúm heo H1N1 trên người đang diễn ra ở Mexico, Mỹ lên cấp 4. Theo quy định của WHO, cấp độ 4 có nghĩa là virus đã lây nhiễm từ người sang người và có thể gây ra những ổ dịch lớn. TS Nga cho rằng, việc WHO nâng dịch bệnh này lên cấp độ 4 đòi hỏi các quốc gia khác, cũng như Việt Nam phải chủ động và quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ở cấp độ này, chính phủ các quốc gia có thể áp dụng các biện pháp mạnh như: bắt buộc cách ly, hạn chế đi lại, yêu cầu đóng cửa các khu vực công cộng. Đối với Việt Nam, cùng với các biện pháp phòng chống dịch đã triển khai, Ban chỉ đạo dịch cúm ở người sẽ tăng cường hoạt động từ cấp trung ương đến cơ sở.  Tăng cường các labo chẩn đoán cho Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và đặc biệt tăng cường kiểm soát các nguồn lây bệnh từ khách quốc tế đến nước ta.

Cũng tại cuộc họp, TS Nguyễn Huy Nga cho biết, WHO cũng đã gửi hướng dẫn tạm thời về điều trị cúm heo H1N1 cho Việt Nam. Trong thời gian sớm nhất, WHO sẽ gửi mẫu mới nhiễm virus cúm heo H1N1 sang Việt Nam để chúng ta nghiên cứu, xét nghiệm, phân lập gien. Liên quan tới vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, hiện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương hoàn toàn có khả năng xét nghiệm phát hiện sớm được bệnh nhân nhiễm cúm heo H1N1 bằng kỹ thuật giải mã gien.

Hơn 200 người nhập cảnh Việt Nam từ Mỹ và Mexico

Theo TS Nguyễn Huy Nga, trước khi có cảnh báo của WHO về dịch cúm H1N1, đã có khoảng 200 người trở về Việt Nam từ Mỹ, 10 người trở về từ Mexico. Nhưng vì trước đó chưa có cảnh báo nên hiện nay cơ quan chức năng không nắm được thông tin họ đi những đâu và cũng không dám chắc họ có mang theo virus về Việt Nam hay không. Do đó, Bộ Y tế sẽ phải  phối hợp với cơ quan công an để tìm hiểu kỹ những trường hợp này. Tuy nhiên Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cho biết, đến nay chưa có trường hợp nhiễm cúm heo H1N1 trong số người Việt Nam đang sống tại Mexico.

Trước những nguy cơ trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu nhận định, Việt Nam hiện đang phải đối phó cùng một lúc với 3 dịch bệnh nguy hiểm, là cúm A H5N1, tiêu chảy cấp nguy hiểm có khuẩn tả và cúm heo H1N1. Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu, ban chỉ đạo phòng chống dịch từ trung ương tới địa phương phải luôn đặt trong tình trạng báo động, sẵn sàng đối phó với các tình huống xảy ra. Tiểu ban giám sát dịch bệnh của Bộ Y tế phải phối hợp chặt chẽ với WHO và Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) để theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh hàng ngày, đưa ra những thông báo kịp thời, chính xác.

Khánh Nguyễn

Sở Y tế TPHCM cũng đã yêu cầu các cơ sở y tế công lập cũng như tư nhân bố trí nhân lực, trang thiết bị khi cần thiết. Thuốc Tamiflu cũng đã được cấp phát cho tất cả các cơ sở y tế. Ngoài ra 30.000 khẩu trang y tế cũng sẵn sàng cung cấp cho người dân. Ngành y tế TPHCM đã cho rà soát dịch tễ tại 4 cửa ngõ thành phố, tập huấn cho 1.000 y bác sĩ và cần thiết yêu cầu trưng dụng trường học, xí nghiệp làm bệnh viện “dã chiến” nếu dịch cúm heo bùng phát. Trước mắt, 4 bệnh viện với khả năng đáp ứng 500 giường bệnh là Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhiệt đới và Phạm Ngọc Thạch đã được yêu cầu sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nhiễm cúm heo

Tg.Lâm

Thịt heo trong nước vẫn an toàn

(SGGP).- Chiều 28-4, Bộ NN-PTNT đã tổ chức buổi họp nóng để đưa ra những khuyến cáo trước đại dịch cúm heo type A H1N1 đang có nguy cơ bùng lên thành đại dịch trên thế giới. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đề nghị người dân không nên quá hoang mang với việc sử dụng thịt heo bởi hiện nay, thịt heo trong nước vẫn đang trong giới hạn an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì phải nấu chín thịt heo trước khi dùng cũng như thực hiện đầy đủ những biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và không nên mua các loại thịt heo có biểu hiện nhiễm bệnh.

Chiều 28-4, theo ghi nhận của PV Báo SGGP, tại một số siêu thị sức mua đối với riêng mặt hàng thịt heo đã tăng,  thậm chí tại một số hệ thống siêu thị như BigC đã tăng tới 30% do siêu thị này đang thực hiện giảm giá bán 5%-16%. Ông Bùi Duy Đức, Tổng Giám đốc Công ty Vissan cho biết, do người tiêu dùng lo sợ bị ảnh hưởng bởi dịch cúm, nguồn thịt không đảm bảo nên các đầu mối đã đổ xô đến lấy hàng của Vissan khiến lượng thịt heo tươi sống bán ra trong 2 ngày 27 và 28-4 tăng tới 15% so với ngày trước đó. Sức mua tăng mạnh nhưng Vissan vẫn đảm bảo đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu của người dân với mức giá ổn định kể cả trước, trong và sau các ngày lễ 30-4 và 1-5. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, lượng thịt heo về chợ tăng 30 tấn, đạt mức 240 tấn/ngày, giá bán vẫn ổn định. Theo dự báo của các chợ đầu mối, giá thịt heo sẽ không có biến động lớn trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, trên thị trường Hà Nội, người dân vẫn mua thịt heo một cách bình thường và giá cả không biến động. 

P.Hậu

Kiểm tra giám sát dịch tễ tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài

(SGGP).- Chiều 28-4, đoàn lãnh đạo Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) do TS Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng, làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác giám sát dịch tễ tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM, cho biết đã tăng cường giám sát dịch tễ hành khách qua cửa khẩu và đến 18 giờ chiều qua chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc cúm heo. Hiện Cụm cảng hàng không miền Nam đã bố trí cho một sảnh cách ly rộng trên 200m2. Theo TS Trần Thanh Dương, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ thêm cho TPHCM 2 máy đo nhiệt độ hồng ngoại để đo thân nhiệt hành khách và những dụng cụ y tế cần thiết khác nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp nghi mắc cúm heo.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng và môi trường và Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra, giám sát việc triển khai phòng chống dịch cúm heo H1N1 tại sân bay quốc tế Nội Bài. Theo ông Nguyễn Tiến Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Nội Bài cho biết, đến chiều 28-4, thành phố đã tăng cường cho trung tâm 1.000 tờ khai kiểm dịch y tế để phát cho các khách nhập cảnh khai rõ tiền sử và tăng cường thêm 20 nhiệt kế điện tử. Hiện nay, trung tâm cũng đã có 1 máy đo thân nhiệt để đo nhiệt độ các khách nhập cảnh qua sân bay. Nếu phát hiện có ca nghi ngờ sẽ lập tức đưa vào phòng cách ly để theo dõi. Tuy nhiên, ông Hòa cũng cho biết, hiện trung tâm chỉ có 5 bác sĩ và đang đề xuất xin thêm khoảng 5 bác sĩ bổ sung nhằm tăng cường công tác kiểm dịch y tế trong đợt này. 

Tg.Lâm - Q.Lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm phong tỏa trên địa bàn quận 12

Đến sáng 15-6, TPHCM có 382 điểm phong tỏa

Ngày 15-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến trưa cùng ngày, TPHCM có 382 điểm phong tỏa. Nhiều nhất là TP Thủ Đức với 81 điểm phong tỏa; quận 12, quận Tân Bình có 35 điểm; quận Tân Phú có 33 điểm; quận Gò Vấp có 32 điểm.

Sức khỏe cộng đồng

Ở nhiều nước, dược sĩ vào nhóm ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

Chìa khóa để Việt Nam kiểm soát đại dịch Covid-19 là sự đoàn kết mạnh mẽ của tất cả chúng ta cùng sự hợp tác chặt chẽ với chính phủ. Giai đoạn tiếp theo và biện pháp tất yếu giúp chúng ta thoát khỏi đại dịch này chính là việc tiến hành chương trình tiêm chủng diện rộng.

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc